ĐBSCL kiểm soát tình trạng tôm sú chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo ngành thủy sản, tại các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng tôm sú chết hàng loạt đã được kiểm soát và chặn đứng.

Các tỉnh ven biển củng cố hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi thủy sản, tăng cường kiểm soát chất thải, kiểm tra, siết chặt việc quản lý, kiểm soát con giống, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng đưa tôm giống kém chất lượng vào nuôi; chuyển một phần diện tích nuôi công nghiệp sang nuôi bán thâm canh hoặc quảng canh cải tiến tại những nơi nuôi tập trung nhưng không đủ nguồn nước sạch.

Các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh thực hiện vệ sinh ao nuôi triệt để và để trống ao nuôi trong vòng 30-45 ngày để các mầm bệnh bị tiêu diệt hết; chọn con giống đạt chất lượng, đã qua kiểm dịch của cơ quan chức năng để thả nuôi. Đối với những nơi có tôm chết 100% trong ao nuôi thì nối bằng vụ lúa, chứ không nối vụ tôm để ngăn ngừa mầm bệnh còn lưu tồn trong môi trường.

Hai tỉnh Cà Mau, Trà Vinh mở rộng mô hình “nuôi tôm cộng đồng” (tổ, nhóm nuôi cùng thả một loại tôm giống trong cùng thời điểm, vệ sinh ao nuôi, thống nhất cách phòng trị), duy trì mực nước trong ruộng tôm từ 0,5m trở lên cho tôm khỏi sốc vì nắng; không thả tôm giống mật độ dày mà áp dụng như mô hình tôm lúa (2- 3 con/m2/vụ).

Tỉnh Kiên Giang hướng dẫn người nuôi khi gặp mưa lớn thì xả nước trong ao đầm ra ngoài sông rạch và lấy nước tự nhiên ngoài sông rạch vào kết hợp xử lý chế phẩm sinh học trong danh mục cho phép, để tạo sự cân bằng, ổn định nguồn nước phù hợp với điều kiện sống của tôm; thực hiện tốt khâu cải tạo nền đáy và duy tu gia cố bờ bao, tăng cường giữ nước trước khi thả tôm, giúp ổn định các yếu tố về môi trường sống của tôm.

Các tỉnh vận động người nuôi không sử dụng chất diệt cá tạp bằng hóa chất cấm hoặc có nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật để xử lý môi trường ao nuôi, trước hết là chất Cypermethrin và Deltamethrin. Các tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y thủy sản, thức ăn, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản, kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sử dụng các chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tại địa phương.

Từ tháng 3 đến tháng 8/2012, tại các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long đã xảy ra tình trạng tôm sú đã chết hàng loạt với diện tích 44.500ha; nhiều nhất tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh. Nguyên nhân chủ yếu do nhiễm hội chứng hoại tử gan tụy.

Kết quả phân tích chất lượng nước của cơ quan khoa học cho thấy, nước tại các ao nuôi bị thiệt hại có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật Cypermethrin, Deltamethrin là chất gây hoại tử gan, tụy ở tôm. Các chất này có thể từ kênh rạch vào ao hoặc có trong chất diệt cá tạp do người nuôi sử dụng. Đây là một trong những nguyên nhân làm tôm ngộ độc.

Thế Đạt

Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!