Theo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, từ nay đến cuối năm, các tỉnh ĐBSCL phấn đấu đạt sản lượng thủy sản 1,5 triệu tấn; trong đó nuôi trồng 1 triệu tấn, khai thác 500.000 tấn, nâng tổng sản lượng cả năm toàn vùng đạt trên 3,6 triệu tấn, tăng 210.000 tấn so cùng kỳ năm 2013.
Để hoàn thành kế hoạch, các tỉnh ĐBSCL thực hiện nhiều biện pháp phát triển thủy sản bền vững như: Về khai thác, triển khai đề án tổ chức lại việc khai thác hải sản, trong đó tăng số tàu đánh bắt xa bờ theo hướng tăng cường chuyển giao công nghệ khai thác mới; Hình thành các đội tàu lớn và hệ thống hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá theo hướng hiện đại, phù hợp với từng địa phương như cảng cá, khu neo đậu tránh bão, cơ sở đóng sửa tàu, chợ đầu mối thủy sản…
Từ nay đến cuối năm, ĐBSCL phấn đấu sản lượng nuôi trồng đạt 1 triệu tấn – Ảnh: Trần Út
Về nuôi trồng, các tỉnh đưa 800.000 ha mặt nước vào nuôi thủy sản vụ hai trong năm, trong đó 6.200 ha cá tra, 564.000 ha nuôi tôm theo phương pháp tiên tiến; Tiếp tục xây dựng hệ thống thủy lợi đa mục tiêu cho vùng nước ngọt, lợ, thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu, bảo đảm cấp, thoát nước tốt tại các vùng nuôi tập trung; Bên cạnh đó, mở rộng sản xuất, cung ứng đủ giống sạch bệnh, đồng thời nhân rộng mô hình nuôi theo chuẩn VietGAP, SQF 1000CM, tăng cường kiểm tra chất lượng, kiểm dịch giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, tăng cường quản lý môi trường vùng nuôi.
Cùng với đó, cũng chú trọng tăng cường đào tạo nhân lực có trình độ chuyên môn, phục vụ cho nuôi trồng, khai thác và chế biến, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm đa dạng hóa các mặt hàng, đáp ứng tốt đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế; Đồng thời, mở rộng hệ thống thông tin thị trường, quảng bá, tiếp thị đối với từng nhóm sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu tại các nước EU, Bắc Mỹ, Trung Đông, châu Phi, châu Á theo hướng giảm chế biến thô và sơ chế, nâng cao tỷ trọng các mặt hàng giá trị gia tăng lên 25 – 30%…
Được biết, trong tháng 7/2014, sản lượng khai thác của các tỉnh ĐBSCL đạt 102.000 tấn, nuôi trồng 215.000 tấn.