ĐBSCL: Thực hiện tốt quy hoạch nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước những khó khăn, thách thức mà ngành tôm nuôi nước lợ đang gặp phải, Bộ NN&PTNT cần tăng cường các biện pháp giám sát, thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực liên quan đến thủy sản nói chung, ngành tôm nói riêng từ đầu vào, con giống, thức ăn, thuốc, môi trường… và xử lý nghiêm các vi phạm; đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong chuyến làm việc với các tỉnh ĐBSCL vừa qua.

Đào ao nuôi tôm theo quy hoach ở đồng ĐBSCL

Đào ao nuôi tôm theo quy hoach ở đồng ĐBSCL

Vượt khó khăn

Báo cáo của Tổng cục Thủy sản cho thấy, năm nay, nước ta gặp không ít khó khăn về thiên tai, thời tiết bất lợi, nhất là đợt hạn hán lịch sử chưa từng có từ trước đến nay ở vùng ĐBSCL đã ảnh hưởng đến diện tích nuôi trồng thủy sản trong những tháng đầu năm. Với sự chỉ đạo của Chính phủ, bộ ngành Trung ương, sự quyết tâm của địa phương, đến thời điểm này diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước đạt gần 700.000 ha, bằng 102% kế hoạch năm; sản lượng thu hoạch gần 570.000 tấn, đạt hơn 83% so kết hoạch; kim ngạch xuất khẩu 2,6 tỷ USD.

Đại diện các địa phương đều cho rằng, một trong những khó khăn mà các tỉnh ĐBSCL gặp phải là vấn đề thiếu điện phục vụ nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi tôm. Hầu hết các hộ nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh đều phải sử dụng máy nổ để bơm nước và sục khí, do thiếu đường dây trung thế từ trục chính tới vùng nuôi, trong khi chưa có chính sách hỗ trợ giá điện cho nuôi thủy sản.

Như tại Bạc Liêu, hiện, các nhà máy chế biến, xuất khẩu thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ hạn hẹp, đa số các nhà máy chỉ sản xuất khoảng 60 – 70% công suất. Nguyên nhân có lúc thiếu nguyên liệu và hợp đồng đặt hàng, hiện tại thị trường Trung Quốc hạn chế tiêu thụ tôm thẻ chân trắng của Việt Nam do một số nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan… có giá rẻ hơn rất nhiều so với tôm của Việt Nam khoảng 1 – 1,5 USD/kg.

Thực hiện tốt quy hoạch

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, đối với nuôi trồng thủy sản, con tôm có vai trò chủ lực, đặc biệt là các tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn ở khu vực ĐBSCL (Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang…). Nhưng đứng trước thách thức thiên tai, biến đổi khí hậu toàn cầu, đòi hỏi các địa phương phải tìm ra giải pháp, biện pháp, quy hoạch, cơ cấu lại vùng nuôi trồng thủy sản hợp lý; cùng với sự đầu tư kiện toàn lại cơ sở hạ tầng, vốn ưu đãi sản xuất, các điều kiện phục vụ sản xuất, liên kết, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm… nhằm giúp nông dân làm chủ kỹ thuật, sản xuất hiệu quả.

Tại buổi làm việc, các địa phương đã kiến nghị với Chính phủ và Bộ NN&PTNT cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng nuôi trồng thủy sản, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp; trong đó khó khăn nhất là điện phục vụ cho nuôi tôm; đồng thời, cần quy hoạch lại vùng nuôi tôm mang tính liên kết vùng; đầu vào con giống, thức ăn, thuốc; đầu ra sản phẩm…, nhất là điện phục vụ cho nuôi tôm. Ông Nguyễn Văn Trí hộ nuôi tôm “vùng lõm” ở ấp 15 xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm, gia đình ông nuôi 3 ao tôm sú, vì ở vùng xa khu dân cư nên chạy bằng máy dầu diesel phục vụ cho nuôi tôm so với câu điện để phục vụ sản xuất thì ước tính giảm chi phí khoảng 20%. Do đó, nếu Chính phủ đồng ý cho kéo điện về để phục vụ nuôi tôm thì thật vui mừng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao kết quả đạt được của các địa phương trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh thiên tai khắc nghiệt, nhưng các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đã đạt kế hoạch đề ra, tiêu biểu là đạt diện tích nuôi tôm nước lợ, sản lượng, chỉ tiêu xuất khẩu. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo các bộ, ngành ghi nhận các ý kiến kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu cùng các tỉnh khu vực Tây Nam bộ để tham mưu trình Chính phủ xem xét xử lý. Đối với những kiến nghị của Bạc Liêu, về tình hình thiếu hạ tầng về điện phục vụ nuôi tôm, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát lại, khẩn trương tiến hành các bước để cung ứng đủ điện nói chung, đặc biệt là những hộ nuôi tôm, cũng như đơn vị kinh tế, hoạt động trong lĩnh vực nuôi thủy sản.

Tuy nhiên, để phát triển con tôm tăng trưởng bền vững là ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần quy hoạch lại vùng nuôi tôm gắn với đề án tái cấu trúc sản xuất ngành nông nghiệp, nhất là ưu tiên đưa điện sản xuất phục vụ cho người nuôi tôm, để giảm chi phí sản xuất cho người nuôi, biến đổi khí hậu toàn cầu; xác định, lựa chọn con nuôi chủ lực để sản xuất; đầu tư xây dựng lại cơ sở hạ tầng đồng bộ; tổ chức lại sản xuất theo hình thức liên kết, tổ hợp tác; tăng cường công tác giám sát đầu vào, nhất là giống, thuốc, thức ăn. Đồng thời, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, để con tôm Việt Nam vươn ra thế giới, mang về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

>> Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: Nhiệm vụ tới đây là tập trung rà soát lại quy hoạch, chỗ nào thiếu thì bổ sung. Quy hoạch phải đi trước, không manh mún mà phải liên kết vùng, đảm bảo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các địa phương. Việc bổ sung, xây dựng mới quy hoạch phải gắn với đề án tái cấu trúc nền kinh tế của vùng, địa phương, gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, bởi đây là một thách thức vô cùng lớn. Chúng ta cần xác định ĐBSCL trong tương lai như thế nào để xác định quy hoạch cho phù hợp.

Phan Thanh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!