Đề án 52 tại Bà Rịa – Vũng Tàu: Duy trì và mở rộng các hoạt động dân số

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau 6 năm thực hiện Đề án 52, các địa tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã đạt nhiều kết quả. Cùng với những khó khăn do kinh phí hoạt động, năm 2016, tỉnh nỗ lực duy trì kết quả trong những năm qua.

Những kết quả vững chắc

Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai công tác DS – KHHGĐ trên tất cả các lĩnh vực, từ hoạt động thành lập các đội y tế lưu động các cấp đến tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số khi sinh; phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn. Hằng năm, tỉnh đều thành lập địa điểm cung cấp dịch vụ của đội lưu động là Trạm Y tế các xã ven biển của huyện. Chi cục DS – KHHGĐ cũng phối hợp với các đơn vị triển khai đồng bộ các hoạt động của đề án tại 7 huyện, thị và thành phố đưa một số kỹ thuật cao xuống phục vụ người dân vùng biển, như siêu âm phụ khoa, xét nghiệm tế bào, soi cổ tử cung, tầm soát ung thư…

đề án 52 tại bà rịa - vũng tàu

Truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh tại huyện Châu Đức năm 2015 – Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, các nội dung hoạt động của Đề án đã được triển khai hằng năm thông qua việc lập danh sách và quản lý, khám, siêu âm thai, phát hiện thai kỳ nguy cơ cao cho thai phụ. 100% các bà mẹ mang thai tại 7 huyện triển khai Đề án được cấp viên sắt, tiêm phòng uốn ván. Các trẻ sơ sinh tại các xã, huyện biển, đảo đều được thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh miễn phí, trong đó có huyện Côn Đảo. Các hoạt động sinh hoạt nhóm, sinh hoạt Câu lạc bộ, giáo dục đồng đẳng, tư vấn trực tiếp và tư vấn tại cộng đồng để cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng thực hành các biện pháp phòng chống bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản cho các đối tượng cũng được triển khai, xét nghiệm soi tươi, làm phiến đồ âm đạo và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn thông thường đường sinh sản cho phụ nữ ven biển. Hằng năm, Chi cục DS – KHHGĐ phối hợp với Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh thực hiện khám, phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản cho phụ nữ huyện Côn Đảo và công nhân khu công nghiệp Đông Xuyên và Tân Thành, tổ chức các lớp truyền thông về nâng cao chất lượng dân số, phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục và nạo phá thai an toàn cho đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc.

 

Vượt khó khăn

Hiện, lao động vùng biển với đặc thù rất vất vả, luôn có sự biến động về dân số, gây khó khăn cho công tác quản lý dân cư ở các xã biển. Hơn nữa, lượng người nhập cư từ các tỉnh khác đến làm việc theo mùa vụ nên thành phần dân cư phức tạp, phong tục tập quán, tôn giáo và tín ngưỡng đa dạng, trình độ dân trí còn thấp, chưa đồng đều, người dân chưa ý thức được vai trò, ý nghĩa của thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ trẻ em. Nhận thức của chị em trong việc thực hiện các BPTT hiện đại còn hạn chế, chưa biết cách ngăn ngừa những yếu tố gây ảnh hưởng đến mang thai và chất lượng bào thai. Người dân làm nghề biển vẫn còn tâm lý e ngại, ít có thời gian đi dự các buổi truyền thông, tư vấn trực tiếp và chưa tích cực đi khám, điều trị bệnh. Trong khi đó, mạng lưới cộng tác viên dân số tại cơ sở còn hạn chế trong việc tuyên truyền tư vấn; việc đãi ngộ cho lực lượng cộng tác viên hiện tại rất thấp, không ổn định.

Năm 2016, Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh đề nghị tăng kinh phí phục vụ hoạt động chăm sóc SKSS cho phụ nữ vùng biển, đảo và khu công nghiệp; đồng thời, tăng thêm kinh phí truyền thông hàng năm để thực hiện đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, có chế độ đãi ngộ cho Cộng tác viên dân số, tăng kinh phí thù lao cho những đối tượng này. Ông Tôn Thất Khoa, Chi cục trưởng Chi cục Dân số Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong năm tới, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì hoạt động đã đạt được trong những năm qua trên tất cả các chỉ tiêu, đồng thời, đẩy mạnh hoạt động truyền thông cho các địa phương. Tuy nhiên, cần có chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp cho các đối tượng, tỉnh cần sự hỗ trợ kinh phí từ trung ương và địa phương để duy trì mọi hoạt động đề ra.

>> Qua 5 năm triển khai, Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh đã tổ chức truyền thông nhóm cho đối tượng tại các xã vùng biển trên 2.000 nhóm nhỏ với 70.000 lượt người dự. Thực hiện truyền thông nhóm cho đối tượng mang thai tại các xã, phường, thị trấn cho 238 nhóm, cho 8.700 lượt người…

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!