Đề án 52 tại Phú Yên: Sáng tạo nhiều mô hình truyền thông

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hai năm thực hiện Đề án 52, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên đã nỗ lực sáng tạo nhiều hoạt động truyền thông, vận động hay, phù hợp với đặc tính địa bàn. Đây là cách làm hiệu quả đang được tỉnh nhân rộng.

Đáp ứng yêu cầu

Thực hiện Đề án 52 tại tỉnh Phú Yên trong những năm qua gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, khó khăn lớn nhất là nguồn nhân lực vừa thiếu lại vừa yếu. Vượt qua những trở ngại đó, cùng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Sở Y tế nên hai năm qua, việc thực hiện Đề án 52 đã thu được nhiều kết quả đáng mừng, đáp ứng nhiều nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngư dân.

Để có được kết quả này, trước hết phải kể đến là hoạt động tích cực của Đội lưu động Y tế – KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố, được thành lập ngay sau khi triển khai kế hoạch Đề án, mỗi đội có 4 người.

Hoạt động của CLB cha mẹ về SKSSVTN/TN bước đầu mang lại hiệu quả

7 tháng qua, Đội lưu động Y tế – KHHGĐ các huyện vùng biển đã tổ chức 2 đợt khám và cung cấp dịch vụ lưu động tại các xã thuộc địa bàn Đề án: khám thai và cấp viên sắt cho 2.579 phụ nữ, khám phụ khoa 13.231 lượt, vận động sử dụng bao cao su cho 14.155 người, hỗ trợ kỹ thuật về siêu âm thai cho 426 trường hợp… Bên cạnh đó, Chi cục DS – KHHGĐ đã tổ chức được 234 buổi sinh hoạt nhóm, CLB tại các xã thuộc Đề án và tư vấn cho 8 doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp vùng ven biển. Tư vấn cho trên 2.000 người về các nội dung CSSKSS/KHHGĐ, phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, sàng lọc trước khi sinh và sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Ngoài ra, Đội lưu động Y tế – KHHGĐ huyện, thị xã, thành phố ven biển đã khám phụ khoa tại địa bàn thuộc Đề án là 50.896 lượt người, số người mắc bệnh phụ khoa được điều trị là 21.695 lượt người, (tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa là 42,6% so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh là 44%)…

 

Sân khấu hóa truyền thông

Công tác truyền thông DS – KHHGĐ được tỉnh thực hiện khá mạnh mẽ. Chi cục DS – KHHGĐ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng mở chuyên trang, chuyên mục dân số vùng biển đảo. Báo Phú Yên và Đài Phát thanh 1 tuần/lần, Đài Truyền hình 1 tháng/lần. Các tin, bài tuyên truyền công tác DS – KHHGĐ vùng biển, đảo được đăng trên táo chí của Ban Tuyên giáo, bản tin của ngành…

Qua kết quả tổng hợp sơ bộ của Đoàn nghiên cứu đánh giá về công tác truyền thông dân số vùng biển do Viện Nghiên cứu chiến lược của Bộ Y tế thực hiện tại Phú Yên, người dân vùng biển Phú Yên thích tuyên truyền công tác dân số bằng sân khấu. Do đó, Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh truyền thông dân số cho 3 khu công nghiệp là Hiệp Hòa (huyện Đông Hòa), An Phú (TP Tuy Hòa) và Đông Bắc (TX Sông Cầu) và các xã ven biển bằng cách kết hợp hình thức giao lưu văn nghệ với các tiểu phẩm khá đặc sắc, gây ấn tượng mạnh cho đối tượng.

Tủ sách cộng đồng về SKSSVTN/TN cho các CLB cha mẹ

Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo Trung tâm DS – KHHGĐ của 4 huyện, thị xã, thành phố ven biển phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện, tổ chức các đêm văn nghệ tuyên truyền công tác DS – KHHGĐ. Phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED) tổ chức tập huấn “Kỹ năng điều hành câu lạc bộ bằng phương pháp sử dụng kịch tương tác” cho Ban Chủ nhiệm, Ban cố vấn 4 CLB cha mẹ về SKSSVTN/TN của 4 huyện, thị xã, thành phố ven biển. Đặc biệt, với hình thức hoạt động của các CLB này bước đầu mang lại hiệu quả. CLB xã Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) đã tổ chức đêm văn nghệ với các diễn viên không chuyên là các thành viên của CLB được đông đảo người dân ủng hộ và hưởng ứng. Tại các cấp huyện và xã thuộc Đề án 52 của tỉnh đã được trang bị bộ truyền thông lưu động cho mỗi cấp. Tất cả các CLB cha mẹ về SKSSVTN/TN được trang bị tủ sách hỗ trợ hoạt động tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Phú Yên đã xây dựng một số panô, in tờ rơi tuyên truyền DS-KHHGĐ cấp cho các huyện Tuy An, Đông Hòa, TP Tuy Hòa và TX Sông Cầu.

Với kết quả thực hiện Đề án 52 mà tỉnh Phú Yên đạt được, Chi cục DS – KHHGĐ tiếp tục phát huy những hiệu quả của việc sáng tạo mô hình truyền thông, nhân rộng sang các tỉnh khác.

>> Dân số 4 huyện thuộc vùng biển, đảo và ven biển của tỉnh Phú Yên có 485,7 nghìn người (chiếm 56,3% dân số toàn tỉnh), dân cư tập trung đông, mật độ dân số 380 người/km2 (mật độ dân số chung vùng biển cả nước là 373 người/km2), gấp 2,2 lần so với toàn tỉnh (170 người/km2).

Giang Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!