Đề án 52 tại Quảng Ninh: Hướng trọng tâm về vùng sâu, xa

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm thứ hai liên tiếp, Ban quản lý các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Đề án 52) cùng Bệnh viện 7 (Quân khu 3) triển khai tư vấn và khám sức khỏe cho phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi, bà mẹ mang thai, trẻ em tại huyện đảo Vân Đồn.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

Năm nay, chương trình được triển khai tại 3 xã Vạn Yên, Đài Xuyên, Bình Dân từ ngày 15 đến 30/8/2013. Ông Chu Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Yên, cho biết: Vạn Yên là một xã vùng bãi ngang, ven biển. Toàn xã hiện có 418 hộ với 1.551 nhân khẩu, trong đó phụ nữ 778 người, 183 trẻ em dưới 6 tuổi. Cả xã có 5 thôn với 7 dân tộc: Kinh, Hoa, Sán Dìu, Tày, Nùng, Mường, Thái; người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 36%. Người dân trong xã chủ yếu làm nông và lâm nghiệp kết hợp ngư nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cuộc sống còn nhiều khó khăn: tỷ lệ hộ nghèo 15,6%; hộ cận nghèo 26%. Bên cạnh đó, việc đi lại của người dân rất khó khăn, đường từ trung tâm huyện vào xã là đường nhựa, còn từ trung tâm xã vào các thôn rất xấu, dân cư thưa thớt nên việc tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Bác sĩ Bệnh viện 7 cấp phát thuốc cho người dân ở xã Vạn Yên – Ảnh: Quốc Minh

Với mục đích để người dân các xã nghèo được tiếp cận những dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, Thượng tá Lương Quang Sinh, Trưởng đoàn công tác Bệnh viện 7, cho biết: “Đợt công tác này, Bệnh viện 7 đã lập đoàn công tác gồm các y, bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao trên các lĩnh vực chuyên khoa, nội chung, sản, nhi, chấn thương chỉnh hình. Đặc biệt, đoàn còn mang theo phương tiện thiết bị hiện đại như: xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, thiết bị thăm khám cận lâm sàng để có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các đối tượng được hưởng lợi từ chương trình cũng như các đối tượng ưu tiên”.

Bà Cao Thị Ngẫu (67 tuổi, thôn Đài Mỏ) cho biết: Ở đây đường xá đi lại rất khó khăn, mỗi khi muốn khám bệnh phải lên bệnh viện huyện hoặc tỉnh. Mỗi lần đi như vậy vừa tốn kém vừa phải chờ đợi lâu. “Lần này được các bác sĩ về tận nơi khám, tôi thấy rất vui, lại khám được nhiều bệnh mà trước đây phải đến huyện, tỉnh mới khám và mua thuốc được” – Bà Ngẫu nói.

 

Còn nhiều khó khăn

Chị Lê Thị Chiên, Trưởng trạm Y tế xã Vạn Yên, cho biết: Phụ nữ ở đây từ 15 đến 49 tuổi thường mắc các bệnh viêm, nấm âm đạo. Trẻ em dưới 6 tuổi hay mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp (như viêm phổi, viêm phế quản); một số bệnh về mắt (như đau mắt, viêm kết mạc); trẻ em bị sâu răng. Nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa biết cách phòng tránh bệnh.

Một khó khăn của Trạm Y tế là thiếu nhân lực. Là Trạm chuẩn quốc gia được biên chế 4 người nhưng 1 người đang đi học. Có thiết bị máy móc nhưng thiếu nhân lực có trình độ để sử dụng nên việc chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây phần nào bị hạn chế. Việc có đoàn bác sĩ về khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân đã giúp người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đây cũng là cơ hội để cán bộ của Trạm được học hỏi, nâng cao tay nghề, chị Chiên cho biết thêm.

Chị Lý Thị Yến (24 tuổi, thôn Đài Làng) bế đứa con hơn 10 tháng tuổi vượt quãng đường hơn 5km, nói: “Nhà tôi ở xa, mỗi lần muốn đi khám bệnh phải ra huyện cách nhà hơn 20 cây số, đường đi xa lại tốn tiền nữa. Đến đây, được các bác sĩ khám và phát thuốc mà không phải trả tiền. Tôi mong sẽ có nhiều lần được các bác sĩ đến khám bệnh và phát thuốc như hôm nay”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Dân số huyện Vân Đồn cho biết: Vân Đồn là một trong huyện gặp khó khăn về cơ sở vật chất, truyền thông tư vấn về hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản. Chương trình được triển khai đã giúp người dân hiểu sâu sắc hơn nữa tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản; đánh giá được nhận thức của người dân, nhất là phụ nữ, trong độ tuổi từ 15 đến 49. Chương trình cũng được triển khai rộng tại các vùng biển có tàu, bè, lồng nuôi thủy sản, được người dân nhiệt tình ủng hộ, hưởng ứng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Chương trình cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là việc đi lại tại các xã đảo; định mức kinh phí thấp; trang bị truyền thông chưa đồng đều…

Khó khăn là vậy nhưng với nhiệm vụ của trọng tâm ngành dân số, Trung tâm vẫn cố gắng triển khai để người dân được hưởng lợi nhiều nhất từ những chương trình, chính sách của nhà nước, ông Dũng cho biết thêm.

>> Qua đợt triển khai, Chương trình đã khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 1.678 trường hợp tại 3 xã Vạn Yên, Đài Xuyên, Bình Dân, với tổng chi phí 605 triệu đồng.

Thanh Thủy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!