Đề án 52 tại Sóc Trăng: Tư duy mới – hiệu quả đồng bộ

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Đề án 52 triển khai tại Sóc Trăng từ năm 2009, tại 3 huyện Vĩnh Châu, Long Phú, Cù Lao Dung và thành phố Sóc Trăng với tổng số 23 xã, phường, thị trấn. Sau 3 năm triển khai, Đề án đã giúp người dân tiếp cận gần hơn với công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Thành tựu

Để Đề án 52 thực sự có hiệu quả, thực hiện theo mục tiêu đề ra, đội ngũ cộng tác viên dân số, y tế cơ sở tại Sóc Trăng đã chủ động thực hiện việc cung cấp thông tin về những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc mang thai và chất lượng bào thai, Trạm y tế các xã thực hiện tư vấn, khám, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm phát hiện virus viêm gan B cho những cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn.

Bà Võ Thị Bé, Giám đốc Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Vĩnh Châu khẳng định, qua Đề án, người dân đã được hưởng lợi nhiều hơn, quan tâm nhiều đến việc chăm sóc sức khỏe của mình, không chỉ có phụ nữ, mà nhiều nam giới cũng vui vẻ, tạo điều kiện cho vợ được tham gia các biện pháp tránh thai hiệu quả.


Cộng tác viên dân số chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chăm sóc

Sau 3 năm, ngành DS – KHHGĐ Sóc Trăng đã triển khai thực hiện chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và cung cấp dịch vụ cho 16.585 đối tượng, trong đó, áp dụng biện pháp triệt sản là 45 trường hợp; 3.464 ca đặt vòng; 1.057 ca tiêm thuốc ngừa thai; 57 ca cấy thuốc tránh thai; 6.050 chị em uống viên ngừa thai và 5.912 cặp vợ chồng sử dụng bao cao su. Mặt khác, ngành Y tế tỉnh còn tổ chức tư vấn và hướng dẫn làm mẹ an toàn cho 3.557 lượt người tham dự. Đội Y tế lưu động tuyến tỉnh đã phối hợp cùng Đội lưu động các huyện, thành phố tổ chức 4 đợt khám, điều trị tư vấn kết hợp siêu âm, xét nghiệm viêm gan B, khám thai và cấp thuốc điều trị các bệnh phụ khoa thông thường cho 6.382/7.144 phụ nữ. Đồng thời, thực hiện lồng ghép các đợt khám và điều trị bệnh phụ khoa, khám thai cho 592 bà mẹ, siêu âm thai cho 316 chị, cấp viên sắt trước sinh cho 528 thai phụ. Cung cấp dịch vụ KHHGĐ hiện đại, an toàn cũng như hỗ trợ phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn và giúp chị em phá thai an toàn.

 

Thách thức

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác DS – KHHGĐ của Sóc Trăng thời gian qua vẫn còn những khó khăn. Trong quý I/2012, số trẻ em mới sinh tăng 718 trẻ so với cùng kỳ và có 233 trẻ sinh thứ 3 trở lên, tỷ số giới tính khi sinh là 110 trẻ nam/100 trẻ nữ. Những năm qua, Sóc Trăng đã tập trung nguồn lực cho vấn đề giảm sinh và thực hiện KHHGĐ, mà chưa chú ý tới chất lượng dân số, chưa có khoá đào tạo nâng cao trình độ vế chuyên môn. Hiệu quả hoạt động truyền thông dân số còn hạn chế do địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, một số hộ đi làm ăn xa, không có điều kiện tiếp cận những thông tin về dân số SKSS/KHHGĐ.


Đề án 52 đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho chị em phụ nữ ở Sóc Trăng

Để tháo gỡ những vướng mắc đó, cần huy động sự tham gia của tất cả các ban, ngành một cách cuộc đồng bộ, quyết liệt, tạo nền cho hoạt động DS – KHHGĐ của Sóc Trăng ngày có hiệu quả.

 

Quyết liệt vào cuộc

Từ thực tế triển khai cho thấy, để công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ vùng biển, ven biển tại tỉnh đạt hiệu quả, cần triển khai đồng bộ các biện pháp đến cộng đồng dân cư, kể cả cán bộ, công nhân viên chức nhà nước. Trong đó, công tác tuyên truyền trực tiếp là rất thiết thực, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng, từ đó có thay đổi về hành vi, tiến tới thực hiện chăm sóc SKSS/KHHGĐ một cách hiệu quả.

 Trước, trong và sau chiến dịch, Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm DS – KHHGĐ các huyện thuộc Đề án liên tục giám sát xuống cơ sở để can thiệp kịp thời những trường hợp có vấn đề về SKSS. Mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ được mở rộng đến các xã, phường, thị trấn, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dễ dàng; cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu thuận tiện và an toàn cho người dân trong việc chăm sóc SKSS và sử dụng các biện pháp KHHGĐ. Bà Phạm Thị Cẩm Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh chia sẻ, năm 2012 Sóc Trăng đã chuyển giao toàn bộ kinh phí hoạt động cho 3 huyện thuộc Đề án. Theo kế hoạch, trong tháng 6 và tháng 7, 2 huyện Trần Đề, Cù Lao Dung sẽ kết hợp triển khai Chiến dịch. Riêng huyện Vĩnh Châu, đến tháng 9/2012 sẽ triển khai các hoạt động này.

>> Năm 2012, ngành dân số Sóc Trăng phấn đấu giảm tỷ lệ sinh xuống còn 0,25‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 0,4%, duy trì và phát triển số cụm, ấp không sinh con thứ 3. Kiềm chế mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 6%, 90% vị thành niên, thanh niên được cung cấp thông tin, tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ và phấn đấu có 87.600 người áp dụng các biện pháp tránh thai.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!