T4, 01/03/2023 12:07

Để ngành thủy sản Na Uy và Việt Nam vừa thành công vừa có trách nhiệm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Erling Rimestad, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy, ngày 28/2/2023, Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội và Bộ NN&PTNT đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Việt Nam – Na Uy: Cơ hội hợp tác trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy hải sản” tại Hà Nội với mục đích tăng cường hơn nữa hợp tác song phương giữa Na Uy và Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản.

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy cho biết: “Na Uy tự hào về quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, NTTS, hàng hải và coi đây là một trong những trọng tâm của hơn 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971”.

Toàn cảnh Hội thảo

Lần đầu đến Việt Nam, ông Erling Rimestad, Quốc Vụ khanh đánh giá cao mối quan hệ song phương giữa 2 nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sự phối hợp hiệu quả trong lĩnh vực thủy sản.

Ông Erling Rimestad, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy phát biểu tại Hội thảo

  “Na Uy và Việt Nam cùng quan tâm tới phát triển công bằng và bền vững nghề cá và ngành thủy sản trong bối cảnh các thách thức toàn cầu đang gia tăng, đặc biệt là biến đổi khí hậu. Đổi mới công nghệ sẽ đóng vai trò phần quan trọng để đảm bảo thành công. Nhiều cơ hội mới cũng mở ra từ đây để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác truyền thống của chúng ta”, Quốc Vụ khanh Erling Rimestad nói. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ về những thành tựu của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2022

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự hỗ trợ của Na Uy dành cho Bộ NN&PTNT, đặc biệt ngành thủy sản trong hơn 30 năm qua, từ xây dựng khung pháp lý, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và nâng cao năng lực. Hội thảo lần này là cơ hội để 2 bên làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trong lĩnh vực nuôi biển công nghiệp và thúc đẩy thương mại thủy sản, hiện thực hóa các lĩnh vực hợp tác nêu trong Ý định thư mà 2 bên đã ký vào tháng 5/2021.

Cũng tại Hội thảo, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã cập nhật những thông tin về thành tựu trong sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm vừa qua; đồng thời chia sẻ những chính sách, chiến lược, định hướng phát triển ngành thủy sản Việt Nam nhằm phát triển hiệu quả, bền vững ngành công nghiệp nuôi biển trong những thập kỷ tới.

Trong xu thế mở cửa và hội nhập trên thế giới, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới trên nền tảng những thành tựu nổi bật của giai đoạn trước cùng với việc chủ động tháo gỡ các khó khăn, thách thức, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, gắn hoạt động sản xuất với bảo vệ môi trường, gắn sản xuất nguyên liệu với chế biến, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Chia sẻ về kết quả của ngành thủy sản Việt Nam năm 2022, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết, năm 2022, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản tăng 4,1% so với năm 2021; tổng sản lượng đạt 9,026 triệu tấn, tăng 2,7% so với năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt kỷ lục 11 tỷ USD, tăng 23,8% so với năm 2021. 

Riêng đối với lĩnh vực nuôi biển, Tổng cục trưởng Trần Đình Luân cho hay, diện tích nuôi biển năm 2022 là 85.000 ha; tốc độ tăng trưởng bình quân 23.3%/năm (chưa gồm 202.000 ha nuôi xen ghép các đối tượng khác); với 8,9 triệu m3 lồng. Sản lượng nuôi biển năm 2022 đạt 750.000 tấn; tốc độ tăng trưởng bình quân 16%/năm. Tổng số cơ sở nuôi biển (thống kê chưa đầy đủ) tính đến hết năm 2022 khoảng 7.447 cơ sở với 248.768 lồng/bè.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân chia sẻ về những mục tiêu và định hướng của nuôi biển Việt Nam

Tổng cục trưởng Trần Đình Luân khẳng định, Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển nuôi biển, tuy nhiên hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo đó, Việt Nam mong muốn Na Uy sẽ hỗ trợ xây dựng chính sách, quy hoạch, bảo vệ môi trường trong nuôi biển quy mô công nghiệp; xây dựng tiêu chuẩn/quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật nuôi biển công nghiệp phù hợp với điều kiện của Việt Nam; hỗ trợ xây dựng thương hiệu nuôi biển Việt Nam theo kinh nghiệm phát triển sản phẩm cá hồi của Na Uy; đào tạo nghề cho phát triển nuôi biển công nghiệp tại Việt Nam…

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Na Uy chỉ đạt 9,3 triệu USD. Trong khi đó, nhập khẩu thủy sản của Việt Nam từ Na Uy đạt gần 260 triệu USD. Hiện, Việt Nam nhập khẩu thủy sản từ 100 quốc gia. Na Uy chiếm 10 – 12%, đứng thứ 2 – 3 trong các nhà cung cấp thủy sản cho Việt Nam. Phần lớn thủy sản nhập khẩu từ Na Uy về Việt Nam để chế biến và tái xuất khẩu. Điều này cho thấy, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Na Uy còn quá khiêm tốn. Theo đó hy vọng phía Na Uy sẽ có những hỗ trợ để thủy sản Việt Nam tăng tốc xuất khẩu sang thị trường này.

Với đường bờ biển dài tương tự nhau, Na Uy và Việt Nam đều là những quốc gia xuất khẩu thủy hải sản hàng đầu thế giới: Na Uy giữ vị trí thứ 2 và Việt Nam hiện đứng thứ 3. Na Uy là quốc gia có ngành đánh bắt và NTTS tiên phong thế giới với các giá trị cốt lõi là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường song song với việc không ngừng nâng cao giá trị kinh tế và uy tín của thủy sản quốc gia trên toàn cầu. Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển NTTS bền vững và có trách nhiệm. 

Bảo vệ hành tinh và đại dương thông qua việc giảm thiểu tác động của các hoạt động sản xuất thủy sản là trọng tâm của ngành thủy sản Na Uy. Na Uy áp dụng nhiều phương pháp tiếp cận toàn diện dựa trên hệ sinh thái để quản lý nghề cá và NTTS với các quy định nghiêm ngặt để bảo vệ đại dương và các loài thủy sinh khác nhau.

Trong khi đó, Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2021 cũng đã đặt ra một số mục tiêu cho ngành thủy sản của Việt Nam, trong đó có giảm dần cường lực khai thác nguồn lợi tự nhiên và tăng cường NTTS tại các khu vực phù hợp. Việt Nam cũng đang có lợi thế tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu và quyết tâm khai thác tiềm năng, sử dụng có trách nhiệm và bền vững các nguồn tài nguyên biển.

Na Uy có nhiều bài học hữu ích trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành để chia sẻ với Việt Nam nhằm giúp các hoạt động NTTS bền vững hơn và phát thải carbon thấp hơn. Thông qua việc hợp tác cùng nhau, Na Uy và Việt Nam có thể phát triển các thực tiễn xanh hơn và bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam, qua đó tiếp tục truyền cảm hứng cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong ngành và để Na Uy và Việt Nam trở thành các quốc gia thủy sản vừa thành công vừa có trách nhiệm.

Phương Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!