Đề nghị cấp hóa chất phòng chống dịch bệnh trên tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 1180/BNN-TY gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ các hộ dân nuôi tôm tại 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh bị dịch bệnh.

Theo đó, căn cứ tình hình tôm nuôi bị bệnh tại 2 địa phương, Bộ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất cấp không thu tiền hóa chất Chlorine dự trữ quốc gia hỗ trợ mỗi địa phương 40 tấn để khắc phục thiệt hại, tiêu độc khử trùng môi trường phục hồi sản xuất.

Dịch bệnh trên tôm ở ĐBSCL có nguy cơ bùng phát trở lại – Ảnh: Trần Út

Theo ghi nhận tại một số địa phương khu vực ĐBSCL, thời gian gần đây, do điều kiện thời tiết, môi trường không thuận lợi làm cho dịch bệnh trên tôm phát sinh và gây thiệt hại đáng kể cho các hộ nuôi. UBND tỉnh Bến Tre cho biết, tính đến ngày 20/3, diện tích thiệt hại là 219 ha, chiếm 11,5% tổng diện tích thả nuôi. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do Hội chứng hoại tụy cấp tính (AHPND), đốm trắng, hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV). Tại Trà Vinh, từ đầu tháng 3/2014 đến nay, dịch bệnh trên tôm có xu hướng tăng, đặc biệt là với tôm thẻ chân trắng, gây tổn thất lớn cho các hộ nuôi; Trong đó, huyện Duyên Hải có tỷ lệ thiệt hại cao nhất, tính đến ngày 27/3, toàn huyện có 210,7 ha của 382 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại, số lượng con giống lên tới trên 89,2 triệu con (chiếm 43,5% diện tích và 40,2% số lượng giống thả nuôi).

Trước đó, vào thời điểm đầu năm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT xuất cấp (không thu tiền) hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau hóa chất sát trùng Chlorine thuộc hàng dự trữ quốc gia lần lượt là 80 tấn và 40 tấn để phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Phương Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!