Đề nghị hỗ trợ HTX nông nghiệp gặp khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Liên minh HTX Việt Nam, tính đến giữa tháng 4 cả nước đã có 60 – 70% HTX chịu tác động mạnh của dịch COVID-19, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và tiêu thụ hàng hóa; rất cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương.

Thời gian qua, các HTX trồng trọt, sản xuất rau, củ, quả, chăn nuôi, NTTS và cung ứng thực phẩm tươi sống cho các siêu thị… đã chịu tác động trực tiếp và sâu rộng của dịch COVID-19. Sản lượng thực phẩm cung ứng của các HTX này giảm từ 30 – 50% trong 2 tháng qua và giá bán cũng giảm khoảng 20%, cá biệt giảm đến 50%.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể, HTX, Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ nông dân HTX duy trì sản xuất trong vụ hè thu từ tháng 4 – 7/2020. Cụ thể, hỗ trợ trực tiếp cho nông dân và HTX sản xuất nông sản chủ lực như: lúa, rau màu, thủy sản; tổng diện tích ước tính 1,5 triệu ha lúa, 300.000 ha rau màu và 250.000 ha NTTS. 

Đối với các khoản tín dụng mà các HTX nông nghiệp đang vay đầu tư cho sản xuất, kinh doanh đề nghị được khoanh nợ, giãn nợ từ 6 tháng đến 1 năm và hỗ trợ lãi suất (bằng 0%) trong thời gian gia hạn. Cùng đó, Bộ cũng đề xuất các ngân hàng bố trí gói tín dụng trung hạn, thời gian vay trong vòng 2 – 3 năm, mức lãi bằng 1/2 lãi suất thương mại cho khoảng 5.000 HTX nông nghiệp (bình quân 1 tỷ đồng/HTX), được vay đầu tư xây dựng kho bãi, nhà xưởng chế biến, bảo quản nông sản, tái cấu trúc và mở rộng sản xuất ngay sau khi hết dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị hỗ trợ chi phí bảo quản hàng hóa, nông sản cho các HTX gặp khó khăn do tiêu thụ sản phẩm trong năm 2020. Đồng thời, chính quyền địa phương các tỉnh cũng có chính sách miễn, giảm hoặc khoanh nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho cán bộ quản lý HTX nông nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!