Để nuôi ếch đạt hiệu quả cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôi muốn nuôi ếch trong bể xi măng. Xin tư vấn cách xây dựng bể đúng kỹ thuật?

(Nguyễn Chí Thành, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai)

Trả lời:

Vị trí xây bể xi măng nuôi ếch cần thoáng mát. Tuy nhiên ếch rất nhát và sợ va chạm nên vị trí đó cần yên tĩnh, tách biệt, tránh xa tiếng ồn. Xung quanh khu vực xây bể có thể trồng một số cây xanh để che bớt ánh sáng mặt trời hoặc dùng lưới nilon phủ bên trên nhưng không phủ hết vì ếch rất cần hấp thụ ánh sáng tự nhiên từ mặt trời.

Xây bể hình chữ nhật có diện tích từ 10 – 50 m2, phần tường bao quanh cao từ 1,2 – 1,5 m. Chia bể nuôi thành nhiều ô liền kề nhau, ở giữa có lối đi thuận tiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng.

Phía bên ngoài khu vực nuôi có thể dùng lưới thép để quây cao lên tránh trộm cắp, rắn, chuột, chim cú gây hại.

Đáy bể láng xi măng, xây với độ nghiêng từ 3 – 5% về phía ống thoát nước để tiện cho việc thay nước thường xuyên trong quá trình nuôi.

Bên trong bể có thể thiết kế thêm giá thể bằng tre, nứa, gỗ cao hơn đáy khoảng từ 15 – 20 cm để ếch trú ngụ.

Ở vị trí thoát nước, đặt một ống bằng nhựa để dẫn nước từ trong ra ngoài. Ở vị trí phía dưới ống nhựa, chọc nhiều lỗ nhỏ thoát nước. Mặt xả nước bên ngoài làm một nắp bịt, khi muốn thay nước chỉ cần mở nắp bịt ra.

Đối với bể mới, cần chuẩn bị trước 1 tháng, ngâm nước trong bể cho bớt mùi của xi măng.

Theo kinh nghiệm của nhiều hộ dân nuôi ếch trong bể xi măng, người nuôi có thể băm thân cây chuối cho vào nước ngâm trong bể hoặc dùng thuốc tím, Chlorine, vôi sống. Tổng thời gian khử trùng bể nuôi kéo dài 2 – 3 tuần. pH của nước duy trì 6,5 – 7, nhiệt độ nước 22 – 28oC, độ sâu nước khoảng 30 cm.

Hỏi: Kỹ thuật chăm sóc ếch đạt hiệu quả cao?

(Hoàng Văn Thanh, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Trong quá trình nuôi ếch, cần kiểm tra và thay nước thường xuyên. Tháng đầu tiên, sau 1 tuần bắt đầu thay nước, những lần sau, thay nước từ 2 – 3 ngày/lần, mực nước trong bể duy trì từ 25 – 30 cm. Từ tháng thứ hai, thay nước 1 lần/ngày, mức nước trong bể nuôi giảm xuống còn 10 – 15 cm. Nên thay nước vào buổi sáng sớm. Nếu như thay vào chiều tối thì cần thay nước trước khi cho ăn. Nếu sử dụng nước giếng khoan để thay nước trong bể xi măng nuôi ếch thịt, thì nguồn nước phải được bơm lên và dự trữ trước 1 ngày để loại bỏ mùi kim loại, các thành phần hóa học trong nước.

Cứ 2 tuần tiến hành cân đàn ếch 1 lần để theo dõi sự phát triển và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp tránh để thức ăn dư thừa ôi thiu, mầm bệnh phát triển.

Nuôi ếch thịt nên tạo thói quen cho chúng ăn đúng giờ, tạo phản xạ để chúng xác định được giờ ăn.

Người nuôi phải có cảm giác thân quen, tránh làm cho chúng sợ (vì ếch rất nhát). Không nên la hét, đập, gõ sẽ khiến chúng giật mình, nhảy loạn khu vực bể nuôi.

Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh bể nuôi.

Ếch rất thích sưởi nắng, nếu được tắm nắng thường xuyên thì chúng sẽ nhanh lớn. Tuy nhiên, vào ngày nắng nóng gay gắt thì phải có biện pháp che bớt để giảm nhiệt độ nước trong bể nuôi.

Sau khi nuôi khoảng 3 tháng, ếch sẽ ăn ít lại, đây là thời gian để chúng phát triển thịt, đùi nên người nuôi không cần quá lo lắng.

Sau 2 tháng ương, bắt đầu phân cỡ. Sau đó, cứ 3 ngày tiến hành tách đàn những con nhỏ hơn để nuôi trong bể riêng tránh tình trạng con to cắn chết hoặc tranh giành thức ăn với con nhỏ.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!