Để sử dụng hiệu quả TCCA

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: TCCA là gì? TCCA có công dụng gì trong nuôi trồng thủy sản?

(Trần Huỳnh Trung, xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang)

Trả lời:

TCCA hay còn gọi là Trichloroisocyanuric acid 90% là một hợp chất hữu cơ. TCCA còn được sử dụng như một loại thuốc khử trùng, sát trùng chứa nhóm halogen, là một thuốc thông dụng nhất, khi hòa tan trong nước hình thành HCLO. Chúng thường được sản xuất dưới dạng viên nén hay hạt để dễ dàng sử dụng. TCCA được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau như: Sử dụng rộng rãi trong vệ sinh dân dụng cho hồ bơi và spa, bảo quản trái cây và rau quả, xử lý nước thải, làm chất diệt khuẩn cho nước tái chế trong công nghiệp và điều hòa không khí, trong xử lý chống co ngót cho len, xử lý hạt giống và trong tổng hợp hóa học hữu cơ…. 

Những công dụng của TCCA trong nuôi trồng thủy sản gồm: Xử lý nước trong khi nuôi tôm; Phòng và trị hiệu quả các tác nhân gây bệnh như: Vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật; Diệt khuẩn, nấm mốc, diệt vi khuẩn Virbio trị bệnh phát sáng; Ngừa và xử lý các bệnh do vi khuẩn gây ra trên thân tôm: đứt râu mòn đuôi, đóng nhớt, vàng mang, đen mang… kích thích tôm lột xác theo đúng chu kỳ; Tiêu diệt các vi sinh vật, diệt tảo, rong rêu trong nước.

Việc sử dụng TCCA không chỉ mang lại kết quả khử khuẩn tối ưu. Mà còn mang lại lợi ích kinh tế lớn cho người nuôi. Chẳng hạn như giúp người nuôi cắt giảm được chi phí xử lý nước trong ao nuôi tôm, cá. Sản phẩm TCCA cũng là một sản phẩm hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường ao nuôi.

Hỏi: Những lưu ý khi sử dụng TCCA trong nuôi trồng thủy sản?

(Trần Trường Sơn, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

Hóa chất TCCA dùng trong nuôi trồng thủy sản phổ biến trong những năm gần đây và chưa có xu hướng hạ nhiệt. Để đạt được hiệu quả cao, khi sử dụng TCCA, người nuôi cần lưu ý những vấn đề sau:

Người nuôi nên sử dụng vào ban đêm và khi pH thấp hơn 7. Nếu trong ao có pH > 7, cần hạ pH bằng cách dùng 3 lít axít axetic (giấm)/1.000 m3 nước trong vòng 24 giờ trước khi sử dụng TCCA.

Vì các sản phẩm TCCA có tính ăn mòn kim loại, do đó, không sử dụng các dụng cụ hoặc hộp đựng làm bằng kim loại khi tiếp xúc với TCCA. Bên cạnh đó, không nên để chúng gần hoặc sử dụng đồng thời với các sản phẩm có tính axit và kiềm.

Sử dụng sau khi thuốc TCCA đã được hòa tan hoàn toàn trong nước để có kết quả tốt nhất.

Để nâng cao hiệu quả, cần sử dụng thêm thuốc diệt cá tạp Saponin hạ pH với liều dùng 5 – 10 kg /1.000 m3 nước vào buổi sáng.

Nên mang đồ bảo hộ để pha chế thuốc: áo mưa, bao tay, mắt kính, khẩu trang… Tránh hiện tượng ngạt thở khi thêm thuốc vào nước vì TCCA giải phóng clo dạng khí khi hòa tan trong nước

Trung hòa hóa chất TCCA còn lại trong ao bằng Sodium Thiosulphate trước khi thả giống.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!