T6, 24/11/2023 08:00

Điểm sáng từ thành công của mô hình nuôi cá điêu hồng TLSS Thăng Long

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Biến đổi khí hậu, tình hình dịch bệnh, giá cả bấp bênh trong những năm gần đây luôn là vấn đề nan giải với hầu hết các hộ nuôi thủy sản. Để giúp vụ nuôi của khách hàng thêm thành công, kiểm soát được chi phí, Tập đoàn Thăng Long qua nhiều năm triển khai thử nghiệm thực tế, đã đúc kết và xây dựng thành công “Mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long Smart System – TLSS”. Mô hình từ khi triển khai đến nay đã làm hài lòng những khách hàng áp dụng, do kết hợp được các thế mạnh của Thăng Long từ “Con giống tốt”, “Thức ăn tốt” đến “Mô hình tốt”.

Ưu thế vượi trội 

Con giống là một trong những yếu tố cơ bản nhất quyết định đến vụ nuôi có thuận lợi hay không. Hiện nay, nguồn giống trên tất cả các đối tượng nuôi đa phần đều bị thoái hóa, nghiêm trọng nhất là các loài cá nước ngọt, vì rất ít doanh nghiệp muốn chú trọng phát triển mảng cá giống này, do không hấp dẫn, lợi nhuận không cao. 

Tập đoàn Thăng Long không ngừng nghiên cứu xây dựng nên các mô hình nuôi hiệu quả trên các đối tượng theo từng khu vực, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho quý bà con nuôi thủy sản. Ảnh: Thăng Long

Hiểu được những khó khăn và trăn trở của khách hàng, Tập đoàn Thăng Long từ khi triển khai kinh doanh mảng thức ăn cho cá, đã xác định con giống có vài trò rất quan trọng và quyết tâm cung cấp nguồn giống có chất lượng tốt nhất cho người nuôi và không đặt nặng vấn đề lỗ lãi của con giống, vì khách hàng có thành công sẽ kéo theo sự thành công của Công ty. Chính lẽ đó, Thăng Long đã đầu tư và thành lập trại sản xuất giống cá tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng (Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long chi nhánh Sóc Trăng) vào năm 2018. Trại chuyên sản xuất giống cá điêu hồng, giống cá rô phi F1 với đàn bố mẹ đã được gia hóa hơn 10 năm, hàng năm cung cấp khoảng 10 triệu con giống ra thị trường. 

Giống cá điêu hồng F1 Thăng Long từ khi xuất bán ra thị trường, sau nhiều vụ nuôi thực tế của khách hàng trên toàn quốc đều có chung một đánh giá và khẳng định là giống F1 Thăng Long có tỷ lệ đực cao, tỷ lệ sống tốt, giúp tốc độ tăng trưởng vượt trội; sức đề kháng khỏe, giúp giảm thiểu chu kỳ bệnh trong vụ nuôi và giảm được chi phí xử lý. Qua đó, làm tăng thêm niềm tin của khách hàng vào con giống F1 Thăng Long. Hiện công suất trại giống ở Sóc Trăng đã không đủ cung cấp với nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, do đó, Thăng Long đã nâng cao công suất trại hiện tại và tiến hành kế hoạch mở rộng trại giống cá ra miền Bắc, nhằm giảm thiểu thời gian vận chuyển, giúp con giống được khỏe hơn, phục vụ khách hàng miền Bắc được tốt hơn. 

Kết quả nuôi cá điêu hồng tại bè nuôi thực nghiệm Thăng Long ở Bến Tre 

Ưu thế mạnh nhất của Thăng Long ngoài con giống chính là thức ăn. Vì Tập đoàn sở hữu đội ngũ nghiên cứu công thức hùng mạnh, cùng những kinh nghiệm lâu năm am hiểu về công thức thức ăn chuyên dành cho các đối tượng cá nuôi trong điều kiện thâm canh và siêu thâm canh. Thức ăn chuyên dùng cho cá điêu hồng thương hiệu SeaMaster được xây dựng dựa trên công thức ưu việt nhất dành cho cá điêu hồng, giúp cá bắt mồi tốt, dễ tiêu hóa nâng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng, từ đó giúp cho cá sinh trưởng nhanh, tăng sức đề kháng; kết hợp với con giống F1 Thăng Long sẽ rút ngắn được thời gian nuôi, hệ số chuyển đổi thức ăn FCR thấp, đem lại hiệu quả ngoài mong đợi cho vụ nuôi. Không những thế, Thăng Long còn chọn lọc ra những sản phẩm chế phẩm sinh học cần thiết với giá cả hợp lý nhất, để giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp. Song song đó, Tập đoàn còn đào tạo được đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật với hơn 500 nhân viên hỗ trợ tư vấn khách hàng từ khâu thiết kế đến kỹ thuật quản lý nuôi. 

Quy trình nuôi tân tiến 

Mô hình nuôi cá điêu hồng TLSS của Tập đoàn Thăng Long được chia thành 2 giai đoạn: 

Giai đoạn ương giống: Giai đoạn này cá được nuôi trong ao đất, mật độ ương nuôi 60 – 70 con/ m2, mẫu giống cá điêu hồng ở thời điểm thả vào khoảng 3.000 con/kg, sau khoảng 70 – 75 ngày cá đạt kích cỡ 30 – 40 con/kg, tỷ lệ sống đạt trên 80%, FCR ở mức 0,90 – 0,95. 

Giai đoạn nuôi thương phẩm: Giai đoạn này cá được nuôi trong lồng bè trên sông, trong hệ thống bè nuôi có bố trí dàn cung cấp ôxy, nhằm cung cấp ôxy trong các trường hợp đặc biệt. Mỗi lồng nuôi có kích thước 6x12x3 m (dài x rộng x sâu), mật độ thả nuôi 110 – 120 con/m3. Sau thời gian nuôi 170 – 180 ngày, cá đạt kích cỡ 700 – 800 g/con, tỷ lệ sống đạt trên 65%, FCR 1,60 – 1,65. Cá điêu hồng thương phẩm được nuôi với quy trình TLSS của Tập đoàn Thăng Long có đặc điểm thịt lưng dày, màu sắc và hình thể đẹp, được thương lái ưa chuộng. 

Bốn ưu thế vượt trội của mô hình nuôi cá điêu hồng TLSS Thăng Long 

– Tỷ lệ sống cao: Con giống điêu hồng F1 Thăng Long có sức đề kháng rất cao; cá ít nhiễm bệnh khi điều kiện môi trường thay đổi; giảm chu kỳ bệnh cho vụ nuôi. 

– Rút ngắn thời gian nuôi: Tốc độ phát triển cá điêu hồng F1 Thăng Long nhanh hơn giống bình thường 20 – 30%, rút ngắn được thời gian nuôi. 

– Hiệu quả cao: Thức ăn chuyên dùng cho cá điêu hồng sẽ cho FCR, thấp từ đó đem lại hiệu quả kinh cao cho hộ nuôi. 

– Chi phí thấp: Thời gian nuôi ngắn sẽ quay vòng vụ nuôi nhanh, giảm rủi ro; giảm chi phí khấu hao, nâng cao lợi nhuận cho người nuôi. 

Đem đến hiệu quả kinh tế cao, ổn định bền vững cho khách hàng và hộ nuôi luôn là định hướng lâu dài; do đó trong chiến lược kinh doanh, Tập đoàn Thăng Long luôn xác định lấy hiệu quả kinh tế của khách hàng làm trung tâm cho mọi hoạt động, chất lượng sản phẩm làm nền tảng, chất lượng con giống giữ là điểm tựa và mô hình nuôi giữ vai trò quan trọng. Chính vì triết lý đó, Tập đoàn Thăng Long không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chất lượng cao; cùng với đó là xây dựng nên các mô hình nuôi hiệu quả trên các đối tượng theo từng khu vực, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho quý bà con nuôi thủy sản. 

TẬP ĐOÀN THĂNG LONG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!