Điền Hải (Thừa Thiên Huế): Được mùa cá dìa

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo các chi hội nghề cá ở xã Điền Hải (Thừa Thiên Huế) cho biết, từ 13/9 đến 15/9, hầu hết các trộ nò sáo của ngư dân khai thác được lượng cá Dìa rất lớn, có thể nói lớn nhất từ trước đến nay.

Trung bình mỗi trộ khai thác được từ 15 đến 25 kg, cá biệt có 5 trộ nò sáo của ông Nguyễn Tần, Trần Vinh, Phan Thưởng, Phan Quảng (Chi hội nghề cá thôn 8) và ông Hà Thô (Chi hội nghề cá thôn 1) khai thác được từ 85 đến 120 kg, cỡ cá từ 10 đến 15 con/kg. Như vậy, sau 3 ngày, ngư dân xã Điền Hải đã khai thác gần 2 tấn cá dìa.

Ngư dân Điền Hải khai thác được lượng cá Dìa lớn nhất từ trước đến nay

Ông Phan Chiến – Chủ tịch Chi hội nghề cá thôn 8 Điền Hải cho biết: Sau khi Khu bảo vệ thuỷ sản Cồn Cát được hình thành, Chi hội nghề cá chúng tôi được sự hỗ trợ của Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản Thừa Thiên Huế hướng dẫn về phương pháp bảo vệ, bảo tồn và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, trong đó có thả một lượng lớn cá Dìa giống vào đầu năm. Việc bảo vệ nghiêm ngặt khu bảo vệ thuỷ sản tạo điều kiện các loại thảm thực vật, rong, cỏ… phát triển tốt và đây chính là nguồn thức ăn và là nơi trú ẩn của cá Dìa để phát triển, phát tán ra bên ngoài. Kết quả trên là đều tất yếu cho sự nỗ lực bảo vệ của chúng tôi.

Thả cá dìa giống tái tạo ngày 22/2/2011

Theo TS Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục Trưởng Chi cục Khai thác & BVNL Thủy sản cho biết: Đây là loại cá Dìa Công (Siganus Guttatus), loại cá phổ biến tại đầm phá Thừa Thiên Huế, thường sống bầy đàn. So sánh với dữ liệu thả cá Dìa ngày 22/2/2011 của Chi cục tại Khu Bảo vệ Thủy sản Cồn Cát thì phù hợp kích cỡ phát triển trong khoảng hơn 6 tháng. Có thể khẳng định sản lượng này phần lớn chính là kết quả của việc thả giống cá ra tự nhiên từ đầu năm, chúng tụ cư tại Khu Bảo vệ Thủy sản, nay có xáo trộn dòng nước, thời tiết… nên phát tán đi lại và ngư dân chung quanh Khu Bảo vệ Thủy sản được hưởng lợi.

Được biết, giá trị thả cá giống tái tạo vào thời điểm trên chưa đến 10 triệu đồng. Sau 6 tháng, cộng đồng ngư dân địa phương quanh Khu Bảo vệ Thủy sản Cồn Cát – Điền Hải đã được hưởng lợi vài trăm triệu đồng.

Minh Trang

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!