T2, 06/07/2020 01:29

Diệu kỳ tôm giống Việt – Úc

Chưa có đánh giá về bài viết

Với kim chỉ nam hoạt động “Chất lượng – Dịch vụ – Công nghệ – Trách nhiệm – Chính trực – Sáng tạo”, kể từ khi thành lập năm 2001 đến nay, Tập đoàn Việt – Úc đã vươn lên trở thành nhà sản xuất tôm giống số 1 Việt Nam. Nhìn toàn cục, mô hình hoạt động và những thành tựu đã đạt được của Tập đoàn đã làm thay đổi diện mạo, quy mô và chiều sâu của toàn ngành tôm giống, góp phần mang đến vị thế cho tôm Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Thả nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà màng tại Công ty Việt – Úc

Năm 2017 đánh dấu những bước đi đầy vững chãi nhưng mang tính đột phá của Việt – Úc, như: Xây dựng Khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao tại Quảng Ninh số vốn 1.000 tỷ đồng; là đơn vị đầu tiên của Việt Nam lai tạo thành công tôm bố mẹ, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 nước đầu tiên trên thế giới làm được việc này… Sang năm 2018, với những bước đi tiên phong, Việt – Úc đã gặt hái vô số thành công.

Chương trình “Nâng tầm Tôm Việt” trên VTV9

Phát sóng số đầu tiên vào lúc 18h45, thứ 2, ngày 8/1/2018 trên VTV9 Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình nhắm tới mục tiêu trợ giúp ngành tôm phát triển theo hướng hiện đại, công nghiệp và bền vững. Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Việt – Úc chia sẻ: “Có rất nhiều giải pháp chúng tôi sẽ đưa vào chương trình để nâng tầm tôm Việt Nam”. Ông Võ Ngọc Anh Quân, Trưởng phòng Tin tức, Trung tâm THVN tại TP. Cần Thơ cho biết: “ Đây là lần đầu tiên có một chương trình truyền hình dành riêng tuyên truyền về ngành tôm Việt Nam”.

Nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính tại Bình Định

Ngày 10/3/2018, Tập đoàn Việt – Úc tổ chức lễ thả tôm tại Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Khu Phức hợp với mảng nòng cốt Khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính chính là giải pháp chiến lược để Tập đoàn Việt – Úc thực hiện khát vọng “Nâng tầm tôm Việt”. Hiện, Tập đoàn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 dãy nhà màng 14 ao và thả tôm nuôi siêu thâm canh. Tiếp đến, xây dựng nhiều dãy nhà màng khác với hàng trăm ao nuôi, đồng thời xây dựng nhà máy chế biến thức ăn cho tôm và nhà máy chế biến tôm xuất khẩu. Tất cả các ao nuôi tôm trong Khu phức hợp đều được áp dụng quy trình sản xuất nhà màng của Israel, đảm bảo kết cấu bền vững. Quy trình công nghệ hiện đại cho phép đáp ứng tốt nhất các yêu cầu kiểm soát ở mức cao nhất về “tiểu khí hậu nhà kính”, “sinh học nhà kính” và “dịch hại nhà kính”, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và tương lai, đảm bảo tôm nuôi, an toàn dịch bệnh, phát triển tốt nhất. Mật độ thả nuôi 200 – 500 con/m2, năng suất đạt 100 – 300 tấn/ha mặt nước/năm.

Nuôi tôm công nghệ cao ở Bạc Liêu

Sáng 4/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với chủ đề “Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới”. Tại Hội nghị, Tập đoàn Việt – Úc đã vinh dự nhận Văn kiện hợp tác đầu tư cho dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Bạc Liêu. Khu phức hợp có tổng diện tích 315 ha với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, bao gồm khu sản xuất giống, nhà máy chế biến thức ăn, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính và nhà máy chế biến tôm xuất khẩu, tập trung những công nghệ hiện đại, được phát triển độc quyền của Tập đoàn về giống, thức ăn, mô hình trang trại. Khi đi vào hoạt động, dự án dự kiến sử dụng hơn 2.000 lao động địa phương. Sản lượng dự kiến đạt trung bình 120 – 300 tấn/ha/năm với mật độ thả 500 con giống/m2.

Giải thưởng Trại nuôi tôm nước lợ tốt nhất

Ngày 17/10, trong khuôn khổ Vietstock 2018 – Hội chợ chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến thịt, Tập đoàn Việt – Úc vinh dự nhận giải thưởng Trại nuôi tôm nước lợ tốt nhất 2017 – 2018 do Bộ NN&PTNT trao tặng. Giải thưởng danh giá của ngành chăn nuôi và thủy sản này được dành cho Trại nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính – mô hình nuôi tôm quy mô nhất mà Việt – Úc triển khai và là mảnh ghép quan trọng trong công cuộc hiện thực hóa khát vọng “Nâng tầm tôm Việt” của Tập đoàn.

Hợp tác chiến lược cùng Công ty Benchmark


Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữ Tập đoàn Việt – Úc và Công ty Benchmark

Ngày 31/10, Tập đoàn Việt – Úc và Công ty Benchmark đã ký kết hợp tác chiến lược, nhằm triển khai ứng dụng phát triển các sản phẩm sinh học phục vụ cho sự phát triển của ngành tôm nói riêng và ngành thủy sản nói chung tại Bạc Liêu và vùng ĐBSCL; qua đó phát huy tiềm năng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của cán bộ nghiên cứu hai bên, có khả năng hỗ trợ giải quyết các vấn đề thực tế trong khu vực và cả nước. Như vậy, từ quan hệ hợp tác chiến lược với Viện CSIRO của Úc và các viện, trường trong nước trước đó, cộng thêm mối quan hệ hợp tác với Công ty Benchmark, Tập đoàn Việt – Úc đang sở hữu những công nghệ vượt trội hàng đầu thế giới trong ngành thủy sản.

Sản xuất tôm giống đạt chuẩn OIE

Sáng 25/11, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho Tập đoàn Việt – Úc. Đây là sự kiện quan trọng, là bước ngoặt và thành công lớn không chỉ đối với Tập đoàn Việt – Úc mà cho cả cho ngành tôm Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nhận định: Trước thực trạng ngày càng có nhiều nước trên thế giới đưa ra các rào cản kỹ thuật yêu cầu tôm và các sản phẩm tôm phải xuất phát từ quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc ít nhất là cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định của OIE, do đó, việc tổ chức xây dựng các chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh là cần thiết và cấp bách. Còn ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: Tập đoàn Việt – Úc là doanh nghiệp tiên phong, có định hướng tốt trong chiến lược phát triển bền vững ngành tôm cả nước.

Nhận đầu tư 33 triệu USD từ Hàn Quốc

Theo đó, Tập đoàn Việt – Úc đã được quỹ STIC Investment của Hàn Quốc đầu tư 33 triệu USD để mở rộng hoạt động. Quỹ đầu tư này đã mua cổ phần của Công ty Cổ phần Thủy sản Việt – Úc (Viet – Uc Seafood). STIC Investment đầu tư 16,5 triệu USD vào Việt – Úc thông qua quỹ đầu tư Pan Asia Technology Fund. Số tiền còn lại sẽ được đầu tư thông qua một quỹ khác trong tương lai. Được biết, trước đó Viet – Uc Seafood đã nhận đầu tư từ quỹ Lotus Asia Investments, do Lombard quản lý. Đây là một công ty quản lý quỹ có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và gần đây đang mở rộng đầu tư vào khu vực Đông Nam Á. Với việc thu hút thêm nguồn vốn từ nước ngoài, Việt – Úc đang ngày càng chứng tỏ đẳng cấp nhà sản xuất tôm giống số 1 Việt Nam.

Nuôi cá tra giống công nghệ cao tại An Giang

Không chỉ thành công trong lĩnh vực tôm giống, Việt – Úc còn mạnh dạn đầu tư vào cá tra. Ngày 14/12, Tập đoàn đã triển khai Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao tại ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, An Giang. Lần đầu tiên tại Việt Nam có một đơn vị đầu tư bài bản và quy mô lớn cho mảng cá tra giống. Theo đó, Việt – Úc là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu quy trình chọn lọc đàn cá tra bố mẹ đến sản xuất cá tra giống. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh, cùng toàn thể lãnh đạo các bộ, sở, ban ngành, các tỉnh/thành, doanh nghiệp, khách hàng nuôi vùng ĐBSCL đã cùng chia vui sự kiện này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nồng nhiệt chúc mừng những thành công của Tập đoàn Việt – Úc, mong muốn Tập đoàn sẽ thực hiện thành công mô hình này, góp phần đưa An Giang trở thành “Thủ phủ ngành cá tra”, thúc đẩy ngành cá tra Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Như vậy, không chỉ khát khao “Nâng tầm tôm Việt”, bằng những bước đi cụ thể, bài bản và táo bạo, Việt – Úc còn thể hiện khát vọng “Nâng tầm cá Việt”, xứng đáng là một trong những thương hiệu thủy sản hàng đầu Việt Nam. Ban lãnh đạo Tập đoàn Việt – Úc đã luôn thể hiện tầm nhìn xa, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu và chinh phục thử thách mới. Chính họ, cùng với tập thể cán bộ, công nhân viên toàn Tập đoàn đang vẽ lên bức tranh đầy màu sắc và niềm hy vọng tươi sáng cho ngành thủy sản Việt Nam. Cùng với sự ghi nhận, hỗ trợ từ nhà nước, sự tin tưởng từ các đối tác, bạn hàng và niềm tin yêu của người nuôi tôm, xin chúc Việt – Úc luôn tiến xa, tiến mạnh, tiếp tục vững vàng trong vị trí nhà sản xuất tôm giống số 1 Việt Nam.

Nguyệt Nga

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!