Điều trị bệnh kênh mang ở cá chép do sán gây ra

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Điều trị bệnh kênh mang ở cá chép do sán gây ra nên dùng thuốc gì?

(Trương Văn Nam, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) 

Trả lời: 

Đây là một bệnh lây truyền giữa người, gia súc, gia cầm và cá do ấu trùng sán lá Centrocestus fomorsanus gây ra. Khi ấu trùng ký sinh ở mang cá, chúng sẽ cạnh tranh dinh dưỡng làm cá chậm lớn, gây cản trở quá trình hô hấp của cá nên khi cá nhiễm ấu trùng thường bơi lờ đờ trên bề mặt, quanh bờ và nhiễm nhiều gây chết cá đặc biệt ở những ao ương dày vào những ngày thời tiết thay đổi. 

Để điều trị bệnh kênh mang nhóm nghiên cứu của Bộ môn Môi trường và Bệnh Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thử nghiệm dùng thuốc diệt sán lá gan, lá ruột chuyên dùng trên người là Praziquantel, kết quả cho thấy Praziquantel có hiệu quả diệt ấu trùng sán lá C. fomorsanus. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả bệnh kênh mang trên cá chép cần lưu ý rằng Praziquantel có mùi đặc trưng, nếu trộn vào thức ăn với liều cao thì cá không ăn thức ăn nên hiệu quả điều trị kém. 

Do đó, cần điều trị với liệu trình cho ăn3-5ngàyvớiliềulượng thuốc 50 – 75 mg/kg thức ăn và cho cá ăn 10 – 15% trọng lượng cơ thể. Trong 1-2 ngày đầu trộn thuốc cá ăn ít, sau ăn tăng dần. Sau điều trị 2 – 3 ngày biểu hiện kênh mang sẽ giảm (nắp mang khép kín lại) cá hoạt động nhanh nhẹn trở lại, tại mang các ấu trùng bị tiêu diệt. Cần lưu ý khi trộn thuốc Praziquantel vào thức ăn cần có chất bám dính để thuốc không tan vào nước trước khi vào cơ thể cá. 

BAN KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!