Điều trị bệnh nấm mang trên cá rô phi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Cá rô phi nuôi xuất hiện tơ mang sưng to, tiết dịch dính bết, cá nổi đầu, bỏ ăn hô hấp khó khăn. Xin hỏi cách điều trị?

(Phạm Văn Lầu, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng)

Trả lời:  

Theo mô tả, cá đang bị nấm mang. Bệnh do một số loài nấm thuộc giống Branchiomyces gây nên. Trong trường hợp ao, hồ nước đọng, có nhiều chất hữu cơ, tảo phát triển đày đặc cộng thêm đó là việc thả nuôi với mật độ cao sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển và gây bệnh.

Ðối với các ao thường xảy ra bệnh nấm mang sau khi thu hoạch cá cần thực hiện vệ sinh ao bằng cách tháo cạn nước ao, diệt trùng ao nuôi bằng vôi với lượng từ 7 – 10 kg/100 m2 ao, trước khi cho nước vào ao cần phơi đáy ao khoảng 5 – 7 ngày. Trong quá trình nuôi phải giữ gìn vệ sinh ao, thường xuyên vệ sinh đáy ao, tránh nguồn nước trong ao bị bẩn, tránh để hàm lượng chất hữu cơ trong ao quá cao, phải thả nuôi cá với mật độ vừa phải, tránh thả nuôi với mật độ quá dày, giúp giảm stress cho cá.

Để tăng cường sức đề kháng cho cá cần bổ sung các loại thuốc, khoáng, vitamin vào khẩu phần cho cá. Để tránh hiện tượng đáy ao lắng tụ chất hữu cơ, làm bẩn ao cần cho cá ăn với lượng vừa phải, cũng có thể cho cá ăn bằng sàng ăn để dễ dàng kiếm soát thức ăn. Dùng CuSO4 hòa vào nước rồi tạt đều khắp ao với liều 0,5 – 0,7 ppm (tương đương 0,5 – 0,7 g/m3 nước), điều trị liên tục trong 7 ngày.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!