Điều trị bệnh trắng mang trên cá điêu hồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Cá điêu hồng có biểu hiện trắng mang, thối mang, các tơ mang cá bị thối nát, ăn mòn, rách. Xin hỏi cách điều trị?

(Nguyễn Thị Thanh Loan, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long)

Trả lời:

Theo mô tả, cá đang bị bệnh trắng mang, thối mang do vi khuẩn Myxococcus piscicolas gây ra. Vi khuẩn phát triển mạnh ở pH 6,5 – 7,5, nhiệt độ ấm 25 – 350C, mùa xuân, mùa thu, ở những ao ô nhiễm mùn bã hữu cơ cao. Cần thực hiện tốt khâu chuẩn bị ao nuôi, vét sạch bùn đáy ao. Trong quá trình nuôi phải quản lý tốt môi trường để hạn chế ô nhiễm hữu cơ thông qua việc quản lý lượng thức ăn. Định kỳ thay nước ao để giữ môi trường trong sạch.

Việc xử lý ao, lọc nước trước khi thả cần chú ý nghiêm ngặt. Nhất là khâu diệt tạp khử trùng, dùng Gluta S với liều 1 lít cho 2.000 m3 nước. Để sát trùng nước và loại bỏ một số vi khuẩn, ký sinh trùng tồn tại trong nước. Thường xuyên vệ sinh thành lồng bè để đảm bảo lưu tốc dòng nước chảy cho phù hợp.

Định kỳ xử lý nước bằng Virkon® A liều 0,7 kg/1.000 m3 nước ao. Hoặc cho vào các túi vải, treo xung quanh lồng bè để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Trộn cho ăn liên tục 5 g Aqua C® Fish + 3 g Grow Fish trong 1 kg thức ăn. Định kỳ từ 7 – 10 ngày/tháng để tăng cường sức đề kháng cho cá khi nhiệt độ thay đổi. Khi phát hiện bệnh sớm cần phải điều trị ngay bằng kháng sinh. BayMet® liều 5 – 10 g + Aqua C® Fish liều 5 g trong 1 kg thức ăn (hoặc 1 kg BayMet®+ 1 kg Aqua C® Fish cho 3 – 5 tấn cá nuôi), cho ăn liên tục trong 7 – 10 ngày. Tắm BayMet® với liều 2 – 5 g/m3.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!