Điều trị hội chứng Zoea 2 trên TTCT

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Trại TTCT giống xuất hiện hội chứng Zoea 2 gây thiệt hại khá lớn. Xin hỏi, cách để phòng trị bệnh này?

(Lê Thái Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

Hội chứng Zoea 2 được gây ra bởi chủng vi khuẩn Vibrio spp gồm: V. aliginolyticus, V. minicus, V. vulnificus… Nguyên nhân có thể là do sự tích lũy các điều kiện gây bệnh lâu ngày, quy trình khử trùng thiếu hoặc chưa đúng cách ở các giai đoạn sản xuất giống.

Phòng trị bệnh bằng cách: Quản lý chặt chẽ ấu trùng tôm và kiểm soát sự gia tăng của vi khuẩn Vibrio spp trong chu kỳ ương. Tiến hành vệ sinh khử trùng trại nuôi, các vật dụng trước và sau đợt sản xuất; sử dụng bạt che đậy trên từng bể cho tới giai đoạn PL1 nhằm tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ bể ương này sang bể ương khác; trước khi cho tôm ăn, cần khử trùng trứng Artemia thật kỹ. Bên cạnh đó, sử dụng tảo tươi có chất lượng tốt và không bị nhiễm vi khuẩn Vibrio spp; vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi vào trại ương; bổ sung vi sinh kết hợp với Vitamin C và các vitamin tổng hợp giúp ấu trùng tôm khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Bổ sung các men tiêu hóa vào thức ăn để kích thích ấu trùng tôm tiêu thụ thức ăn. Kiểm tra hoạt động bắt mồi của ấu trùng tôm dưới kính hiển vi mỗi ngày để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp; sử dụng các chế phẩm sinh học ngay từ giai đoạn Zoea 1 cho tới giai đoạn PL1 để giữ môi trường nước sạch, đồng thời kiểm soát ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Bên cạnh đó, nhiệt độ thích hợp cần duy trì ổn định trong khoảng 32 – 340C và nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch không quá 10C. Tăng sục khí để tăng hàm lượng ôxy hòa tan >5 mg/l.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!