Định An: Từ làng cá thành đô thị biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Chính thức thành lập ngày 1/8/2008 theo Nghị định sô 86/2008/NĐ-CP của Chính phủ, thị trấn Định An thuộc huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có 403,86 ha diện tích tự nhiên và 5.444 nhân khẩu. Một đô thị ven biển có vóc dáng đã được hình thành.

Từ sầm uất làng biển

Thị trấn Định An hôm nay và làng cá Định An xưa, được biết như một làng biển lâu đời ở tỉnh Trà Vinh, bởi mùi nắng gió mằn mặn hòa lẫn mùi rất đặc trưng của cá phơi khô, mùi tanh của cua, ghẹ, cá tươi ở những điểm thu mua, sơ chế thủy, hải sản. Hiện nay, thị trấn Định An được xem như là chợ đầu mối thu mua và trung chuyển hải sản sầm uất nhất của khu vực ven biển tỉnh Trà Vinh với số lượng cung cấp hàng chục ngàn tấn cá, tôm, mực, ghẹ mỗi năm. Mỗi ngày, trạm kiểm soát Bộ đội Biên phòng Định An đã tiếp nhận kiểm tra, kiểm soát cho hàng chục, hàng trăm lượt tàu cá ra vào.

Đến cảng cá Định An vào đúng dịp ghe, tàu cập bến sau chuyến đi biển, chúng tôi chứng kiến cảnh nhộn nhịp, tất bật của bà con khi vận chuyển, thu mua hải sản. Những cần xé đựng đầy hải sản được ướp đá tươi rói như: ruốc, mực, tôm, ghẹ, cá các loại… Chị Nguyễn Thị Ba, khóm 4, thị trấn Định An, cho biết: hàng ngày chị ra cảng lựa, phân cỡ cá, tôm cho chủ vựa kiếm được hơn 80.000 đồng/ngày, cùng với thu nhập của người chồng đi bạn cho một ghe cào đôi, thu nhập khoảng vài ba triệu đồng/tháng, gia đình đủ sống. Ngoài ra, lao động nữ ở thị trấn Định An còn có việc làm là sơ chế hải sản ở những điểm thu mua, chế biến cua, ghẹ, cá trong thị trấn, có thu nhập tương đối ổn định.

Theo ông Trang Văn Ngào, Phó chủ tịch UBND thị trấn Định An: Toàn thị trấn có tới gần 200 tàu, được đầu tư trang thiết bị khá hiện đại, hàng năm mang về đất liền hơn mười ngàn tấn hải sản các loại. Hoạt động đánh bắt, chế biến thủy hải sản ở Định An là điều kiện để hoạt động các dịch vụ nghề cá (sửa chữa tàu, ghe, cung cấp dầu, nước đá) cũng như hoạt động thương mại – dịch vụ ở đây phát triển, góp phần giải quyết hàng ngàn lao động địa phương và ở nơi khác đến.

 

Đến phố biển khang trang

Việc thành lập thị trấn Định An như thổi một luồng gió mới đến với người dân làng cá. Ngư dân Trần Công Đức, khóm 2, thị trấn Định An, cho biết: cũng như những người dân khác ở đây, tôi rất phấn khởi khi Định An được nâng cấp lên thành thị trấn, thêm điều kiện phát triển kinh tế, nhiều công ăn việc làm, đường sá, cầu cống, môi trường được cải thiện, cảng cá mở rộng, luồng lạch thông thoáng tạo điều kiện cho ngư dân an tâm phát triển sản xuất.

Ông Trang Văn Ngào cho biết: theo quy hoạch từ nay đến năm 2020, thị trấn Định An dự kiến hoàn chỉnh hệ thống giao thông nội thị, nâng cấp mở rộng các hẻm quanh trung tâm chợ; xây dựng mới các tuyến đường trong thị trấn; hoàn chỉnh vỉa hè, hệ thống chiếu sáng và trồng cây xanh các trục đường phố đô thị, đồng thời cải tạo các bến đò phục vụ cho giao thông và nâng cấp cảng cá Định An đảm bảo tiêu thụ hơn 25.000 tấn sản phẩm cho tàu cá và sản lượng hàng hóa thông qua cảng 50.000 tấn, tỉ lệ tàu thuyền neo đậu tránh bão trong khu vực lên gấp 2 lần từ 500 lên khoảng 1.000 tàu, đồng thời kết nối với Khu kinh tế Định An đang được xây dựng trở thành vùng kinh tế biển năng động.     

>> Trên cơ sở thực hiện quy hoạch chung, Định An sẽ tiếp tục được triển khai nhiều công trình lớn về giao thông, hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng, chất lượng đô thị để phát triển bền vững, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân vùng biển…

Thanh Tuyền

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!