T5, 19/01/2023 02:00

Dinh dưỡng trong những ngày đầu thả tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Quản lý tôm nuôi trong giai đoạn mới thả là rất quan trọng, giúp tôm phát triển tốt hơn, tăng cường sức đề kháng tự nhiên, hạn chế tỷ lệ hao hụt giống; trong đó có việc quản lý thức ăn cho tôm.

Tôm giống, sau khi đạt đến PL12-15 sẽ được chuyển sang giai đoạn nuôi thương phẩm. Thông thường có 2 quy trình nuôi đó là thả giống trực tiếp vào ao nuôi thương phẩm hoặc nuôi ương với mật độ cao rồi sau đó sang ao lớn hơn (quy trình 2 giai đoạn). Cho dù ở quy trình nào, việc thả giống hoặc ương giống là một quá trình thay đổi điều kiện sống của tôm Postlarva từ môi trường có kiểm soát (trong trại giống) ra môi trường tự nhiên (ao ngoài trời). Quá trình chuyển đổi này có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tôm giống như:

– Thao tác đong lường, đóng bao;

– Quá trình vận chuyển;

– Môi trường ao nuôi ương hoàn toàn khác với môi trường trong trại giống như: nhiệt độ, độ mặn, các tính chất lý hóa của nước nuôi, sự biến thiên môi trường tại ao nuôi giữa ngày và đêm lớn hơn trong trại giống…;

– Nguồn thức ăn mới.

Tất cả các yếu tố trên đã tác động tiêu cực đối với tôm giống trong những ngày đầu tiên, tôm thường bị stress và kéo theo nhiều hệ lụy như sức đề kháng yếu, tôm kém ăn hoặc bỏ ăn, thức ăn dư thừa gây hư nước… Điều này dẫn đến sức khỏe tôm suy giảm nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao trong giai đoạn này, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm ở những giai đoạn sau.

 

Vậy thì làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Chúng ta đều biết, 3 yếu tố quan trọng trong NTTS đó là Con giống – Môi trường – Thức ăn. Hiện nay, thức ăn được người nuôi sử dụng trong giai đoạn đầu mới thả giống phần lớn gồm các loại thức ăn như sau:

– Thức ăn tự nhiên: Hệ thức ăn tự nhiên trong ao phát triển phụ thuộc việc gây màu nước trước khi thả tôm giống và duy trì màu nước trong quá trình nuôi như tảo và các loài động vật phù du… do vậy phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Đây là nguồn thức ăn hạn chế và cũng là nguy cơ gây bệnh đường ruột.

– Thức ăn công nghiệp: Thức ăn công nghiệp sử dụng cho tôm trong giai đoạn đầu có kích thước rất nhỏ, tỷ lệ bụi nhiều, hàm lượng đạm cao, dễ bị hòa tan trong nước, vì vậy tôm trong giai đoạn stress chỉ sử dụng được một lượng rất nhỏ. Phần còn lại của thức ăn sẽ bị phân hủy và dễ gây hư nước.

– Thức ăn tự chế: Được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sẵn có như ốc, cá tạp, các phế phụ phẩm trong nông nghiệp. Loại thức ăn này không đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng, sự cân bằng tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho tôm ở giai đoạn đầu và đặc biệt không đảm bảo về mặt an toàn sinh học.

Tuy nhiên, những loại thức ăn trên đều có những khuyết điểm riêng của từng loại. Thức ăn trong giai đoạn đầu khi thả giống cần phải lựa chọn nguồn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất để vượt qua giai đoạn stress, quen với tập tính ở trại giống và không gây hư nước. Ấu trùng Artemia đáp ứng được tất cả các yêu cầu này và hơn nữa đây là thức ăn tươi sống có tính hấp dẫn cao đối với tôm giống.

Mặc dù hầu hết các trại nuôi ương và nuôi thương phẩm đều nhận biết được điều này, tuy nhiên với điều kiện ấp nở Artemia tại nơi lại không tối ưu do nước có độ mặn thấp, thiết bị ấp không chuyên, việc tách vỏ trứng và xử lý khuẩn không triệt để. Do đó, hiệu suất nở thấp, chi phí cao và điều quan trọng là nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ nguồn Artemia vào trong ao nuôi nếu ấu trùng Artemia không được xử lý triệt để.

Giải pháp từ I&V BIO

INSTART Energy của I&V BIO là một giải pháp nhằm giải quyết những thách thức và khó khăn trên cho người nuôi trong những ngày đầu thả tôm hoặc ương vèo. INSTART Energy là ấu trùng Artemia được làm giàu (bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho tôm), tươi sống, sẵn sàng cho ăn và đã được xử lý triệt để khuẩn và các mầm bệnh như EMS, EHP, DIV1… Cho ăn ấu trùng Artemia INSTART Energy trong 3 – 5 ngày đầu thả giống sẽ giúp tôm bắt mồi nhanh, vượt qua stress, tăng sức đề kháng, sức khỏe đường ruột tạo đà phát triển cho các giai đoạn sau và duy trì tỷ lệ sống cao.

I&V BIO Vietnam

ĐT: 0903755841

Email: hai.do@iandv-bio.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!