Dịu dàng phố biển Quy Nhơn

Chưa có đánh giá về bài viết

Biển Quy Nhơn trong xanh với những bãi cát trắng mịn, cùng đồi Thi nhân nằm bên Ghềnh Ráng hiền hòa, mang lại cho du khách cảm giác nhẹ nhàng, lãng mạn và những khoảnh khắc bình yên, thả hồn vào nắng và gió.

Bãi biển Ghềnh Ráng  (Sưu tầm)

Biển Quy Nhơn trong xanh với những bãi cát trắng mịn, cùng đồi Thi nhân nằm bên Ghềnh Ráng hiền hòa, mang lại cho du khách cảm giác nhẹ nhàng, lãng mạn và những khoảnh khắc bình yên, thả hồn vào nắng và gió.

Vùng đất giàu truyền thống

Theo các sử liệu xưa, Quy Nhơn được hình thành từ rất sớm thuộc vùng đất Đàng Trong xứ Thuận – Quảng (cách đây trên 400 năm đã xuất hiện phủ Quy Nhơn). Do vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, xã hội và tác động của sự phát triển của nền công nghiệp phương Tây vào thế kỷ 19 đã làm thay đổi diện mạo Quy Nhơn. Ngày 20/10/1898, vua Thành Thái ra chỉ dụ thành lập thị xã Quy Nhơn, là một trong những đô thị hoạt động thương mại với nước ngoài khá sầm uất lúc bây giờ.

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Quy Nhơn được tổ chức theo quy chế thị xã, lấy tên là thị xã Nguyễn Huệ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ 1954 – 1975, Quy Nhơn nằm dưới ách thống trị của Mỹ Ngụy. Sau ngày đất nước thống nhất, tháng 10/1975 hợp nhất hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi thành Nghĩa Bình, lấy thị xã Quy Nhơn làm tỉnh lỵ. Tháng 7/1986 Hội đồng Bộ trưởng quyết định thành lập thành phố Quy Nhơn. Năm 1989, tỉnh Bình Định được tái lập lấy thành phố Quy Nhơn làm tỉnh lỵ. Quy Nhơn đang từng bước chỉnh trang đô thị, xây dựng và nâng cấp để trở thành một trong những trung tâm chính trị – kinh tế – văn hoá – xã hội và du lịch, là đô thị lớn nằm trong chuỗi đô thị của các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tiềm năng du lịch biển


FLC Quy Nhon Luxury Resort cùng không gian ấn tượng (Sưu tầm)

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Bình Định, một bên là biển Đông sóng vỗ rì rào, một bên là núi biếc trùng điệp, thành phố Quy Nhơn trải dài theo hình cánh cung với những hàng dừa xanh đu đưa theo gió. Quy Nhơn được biết đến như một thành phố giàu tài nguyên thiên nhiên với bán đảo Phương Mai với diện tích 100km, đầm Thị Nại 50km và trên 20.000 ha rừng.

Với điều kiện khí hậu lý tưởng cùng 42km chiều dài bờ biển, trước vịnh Quy Nhơn có nhiều đảo lớn nhỏ, nhiều bãi tắm đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử được xếp hạng; Quy Nhơn đang hướng tới trở thành một thành phố biển, trung tâm nghỉ mát, tham quan, nghỉ dưỡng và phát triển ngành du lịch trở thành ngành mũi nhọn của địa phương.

Lãng mạn phố biển

Quy Nhơn nổi tiếng với hai điểm du lịch biển kỳ thú là Ghềnh Ráng – Tiên Sa và bãi Quy Hòa. Thắng cảnh Ghềnh Ráng – Tiên Sa cuốn hút du khách vì có ngôi mộ cổ của nhà thơ nổi tiếng Hàn Mặc Tử và bãi tắm Hoàng hậu. Bãi tắm Hoàng hậu hay còn gọi là bãi Trứng là bãi biển rộng lớn với những viên đá xanh hình tròn, mặt nhẵn như quả trứng với đủ mọi kích cỡ xếp lên nhau trên bãi biển. Cảm giác tuyệt vời của du khách khi đến đây là có thể thả một chân xuống sóng, chân kia bám vào vách núi. Đến bãi Quy Hòa, du khách sẽ cảm nhận sự bình yên của thiên nhiên, lắng nghe tiếng vi vút của rừng dương hòa trong tiếng chim hót, tiếng sóng biển êm đềm. Cao cao phía trên bãi tắm Hoàng hậu là đồi Thi nhân tĩnh lặng đắm mình trong không gian thơ mộng và chan chứa tình, đây là nơi đặt mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử.

Quy Nhơn còn nổi tiếng với cầu Thị Nại, là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội dài gần 7 km nối liền thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai. Ngoài ra Cù Lao Xanh cũng là một địa điểm tham quan và du lịch lặn hấp dẫn.

Đến với Quy Nhơn, chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức các món đặc sản biển như: món đỉa biển hay hải sâm, ốc biển chấm tiêu và nhất là món nhum (cầu gai).

Với vẻ đẹp hoang sơ, cùng sự trong lành của thiên nhiên hoang dã, Quy Nhơn đang từng bước tận dụng những lợi thế sẵn có của mình để phát triển và ghi tên mình vào bản đồ du lịch quốc gia.

Đặng Hải

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!