DN xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sẽ phải đăng ký lại

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết từ ngày 1/10 đến 31/12, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm muốn xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải thực hiện đăng ký thông tin với với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) theo quy định của Luật Hiện đại hóa An toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA) của nước này.

Trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ phải đăng ký với FDA 2 năm/lần.

FSMA là đạo luật sửa đổi, bổ sung các quy định an toàn thực phẩm của FDA, hiện được FDA triển khai với mục tiêu tăng phòng ngừa các mối nguy và bệnh dịch do thực phẩm gây ra, buộc các nhà nhập khẩu có trách nhiệm hơn đối với chất lượng sản phẩm.

Chế biến hải sản xuất khẩu – Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Để thực hiện mục tiêu này, FSMA yêu cầu tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm đã đăng ký thông tin với FDA theo quy định của Luật về Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (DF&C) phải tiến hành đăng ký lại với cơ quan này theo nội dung đăng ký mới quy định bổ sung tại mục 102 của FSMA.

Giai đoạn đăng ký đầu tiên diễn ra từ 1/10 đến 31/12.

Mục 102 bổ sung các mặt hàng thực phẩm mới so với danh mục thực phẩm cũ. Trong đó, mục “Sản phẩm thủy hải sản” (Fishery/Seafood Products) tại danh mục cũ được đổi thành “Sản phẩm thủy hải sản: các loài cá; cá nguyên con hoặc philê; thủy sản có vỏ; sản phẩm thủy sản ăn liền; thủy sản chế biến và các sản phẩm thủy sản khác.”

Theo VASEP, đăng ký thông tin sản phẩm là bước đầu trong hệ thống quản lý thực phẩm nhập khẩu của FDA. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần chú ý hoàn thiện thông tin theo đúng quy định mới của FSMA để tránh gặp khó khăn ngay từ khâu đăng ký.

Trong lần đăng mới này, các nhà cung cấp được đăng ký miễn phí.

Bích Hồng

Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!