Doanh nghiệp chờ đón đầu tư vào nông nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 28/6, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị về tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp. Phó Thủ tưởng Chính phủ Hoàng Trung Hải, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cùng chủ trì.

Hội nghị là diễn đàn đối thoại cấp cao nhằm khởi động mạnh phong trào, kết nối doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư nông nghiệp với các địa phương theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao đời sống của người dân. Thu hút doanh nghiệp vào nông nghiệp nhằm giải quyết 3 điểm nghẽn lớn của ngành hiện nay: Có nguồn vốn lớn và sử dụng có hiệu quả để đầu tư nông nghiệp sản xuất quy mô lớn; Có tiềm lực ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất và chế biến giá trị gia tăng; Có năng lực nhanh nhạy kết nối thị trường.

Tại Hội nghị, ông Simon Bell, chuyên gia cao cấp về xúc tiến đầu tư nhóm Ngân hàng Thế giới chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế về thu hút đầu tư doanh nghiệp vào nông nghiệp và gợi ý cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Một số địa phương cũng trình bày về những khó khăn vướng mắc khi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Còn phía doanh nghiệp thì cho rằng, Nhà nước cần có chính sách thông thoáng về đất đai, vốn, hạ tầng, thúc đẩy liên kết với nông dân để doanh nghiệp có đủ điều kiện đầu tư…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Chính phủ sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng như thủy lợi, giao thông nông thôn… để phục vụ nông nghiệp. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị cần thí điểm giao cho các hiệp hội thực hiện một số chức năng mà trước đây vẫn được coi là chức năng quản lý Nhà nước. Song song với đó, cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý thị trường để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Hiện nay, tỷ trọng doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp còn rất thấp, năm 2014 chỉ chiếm 1,01% trong tổng số doanh nghiệp của cả nước, đa phần là quy mô vốn nhỏ.

Tin: Nguyên Chi, ảnh: Nguyệt Nga

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!