Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Nga gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhu cầu xuất khẩu cá tra đi thị trường Nga của các công ty thương mại đang tăng lên nhưng họ lại gặp khó khăn liên quan đến thủ tục, quy trình cấp phép phức tạp.

Chế biến cá tra ở nhà máy công ty Agifish, An Giang. Cá tra là một trong những mặt hàng được xuất khẩu nhiều sang Nga. Ảnh minh họa: Phạm Thái.

Theo VASEP, gần đây có nhiều công ty thương mại liên hệ với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản được cấp phép xuất khẩu đi Nga với ý định muốn bán cá tra và một số mặt hàng thủy sản sang thị trường này.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết nhiều doanh nghiệp đã tìm cách liên hệ với ban điều hành xuất khẩu thủy sản sang Nga, trong đó có ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VASEP làm trưởng ban, ông Hòe cùng một số quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm phó ban, để hỏi thông tin về xuất khẩu cá tra vào thị trường này, mà không biết rằng ban điều hành đã bị Bộ Nông nghiệp giải thể hồi tháng 7 (theo Quyết định số 1627/QĐ-BNN-TCCB giải thể ban điều hành xuất khẩu thủy sản sang Nga).

Nguyên nhân các doanh nghiệp tìm đến ban điều hành và các doanh nghiệp được cấp phép, theo ông Hòe, là do xuất khẩu thủy sản sang Nga có những yêu cầu khá khắt khe, chỉ có trên 30 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nói chung và 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra nói riêng được Cục Kiểm dịch động thực vật Nga (VPSS) cấp phép mới được xuất khẩu sang thị trường này. Điều đáng nói là trong 4 năm trở lại, số lượng doanh nghiệp được cấp phép vẫn đứng yên ở con các con số vừa nêu trên.

Ông Hòe giải thích, quy trình cấp phép khá phức tạp, doanh nghiệp nếu muốn xuất khẩu sang Nga phải nộp hồ sơ lên Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), sau đó đơn vị này sẽ làm công hàm gửi qua đơn vị cấp phép bên Nga. Đồng thời, đơn vị xuất khẩu phải có đối tác nhập khẩu ở Nga xác nhận đã có hợp đồng nhập khẩu thì mới thỏa mãn điều kiện cấp phép.

“Quy trình này làm nản lòng những doanh nghiệp xuất khẩu có ý định thâm nhập thị trường này nên có lẽ vì vậy số lượng doanh nghịêp được cấp phép không tăng qua nhiều năm qua”, ông nói.

Ngày 15/7/2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 1627/QĐ-BNN-TCCB giải thể Ban điều hành xuất khẩu thủy sản sang Nga, đuợc thành lập bởi chính bộ này vào tháng 3-2009. Sau hơn 4 năm, ban điều hành đã bị giải thể, mà theo ông Trương Đình Hòe, Phó ban điều hành, là “không còn cần thiết đối với nhu cầu thực tiễn”.

>> Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đi Nga đạt 57,65 triêu đô la Mỹ, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phạm Thái

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!