DOC áp thuế sơ bộ đối với tôm nhập khẩu quá cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 29.5, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định áp thuế sơ bộ ở mức gần 63% đối với tôm nhập khẩu từ Malaysia và mức thấp hơn với tôm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Ecuador và Việt Nam.

Hiện tổng kim ngạch nhập khẩu tôm đông lạnh của Mỹ từ Việt Nam là 426 triệu USD, 1,1 tỉ USD từ Thái Lan, 634 triệu USD từ Indonesia, 551 triệu USD từ Ấn Độ, 500 triệu USD từ Ecuador, 142 triệu USD từ Malaysia và 102 triệu USD từ Trung Quốc.

Đây là một trong những lần áp thuế lớn nhất lịch sử Bộ Thương mại Mỹ.

Riêng Malaysia bị nâng thuế từ 10,8% lên 62,74%, còn các nước khác chỉ bị nâng từ mức 2,09% tới 11,32%. Hai nước Ecuador và Indonesia, theo kết luận của Bộ Thương mại Mỹ, hầu như không trợ cấp cho ngành tôm nên thuế sẽ không bị nâng, dù quyết định cuối cùng chỉ được đưa ra sau khi có kết luận điều tra vào tháng 8 tới.

DOC sẽ có kết luận điều tra vào ngày 15.8 và kết luận cuối cùng dự kiến là ngày 26.9 tới.

Ngoài thuế chống trợ giá, chính quyền Mỹ còn áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lạnh Việt Nam.

Các nước khác cũng phải chịu thuế chống bán phá giá với mặt hàng tôm xuất khẩu vào thị trường Mỹ là Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.

Dự kiến, giữa tháng 6 tới, DOC sẽ tiến hành sang Việt Nam, có các bước thẩm tra tại chỗ và sau đó sẽ có phán quyết cuối cùng để đưa ra quyết định

Quang Thuần

Báo Thanh Niên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!