T2, 06/07/2020 10:29

Độc đáo Mont Saint Michel

Chưa có đánh giá về bài viết

Là hòn đảo nhỏ nhất nhưng lại là điểm tham quan hàng đầu nước Pháp, Mont Saint Michel hằng năm thu hút hàng triệu khách du lịch. Vị trí địa lý độc đáo và nhiều công trình cổ kính tạo nên nét hấp dẫn cho hòn đảo.

Hôm qua

Đảo tu viện Mont Saint Michel thuộc vùng Normandy. Nơi đây có tu viện Saint Michel nằm trên đỉnh núi, nổi tiếng mang phong cách kiến trúc Pháp thời trung cổ. Sự kỳ bí của hòn đảo hiện hữu ngay trong lịch sử hình thành tu viện. Giám mục thánh Aubert d’Avranches trong một giấc ngủ của mình, đã ba lần nhận được lệnh của thánh Saint Michel xây dựng một nhà nguyện trên đảo. Năm 708, thánh Aubert d’Avranches thực hiện ý chỉ này và hai năm sau đó, năm 710, công trình được hoàn thành. Tên gọi trước kia của đảo là Mont Tombe cũng được đổi tên là Mont Saint Michel từ đó.

Trước khi được định hình như ngày nay, Mont Saint Michel đã nếm trải biết bao thăng trầm của lịch sử. Vụ cháy lớn năm 922 đã thiêu trụi toàn bộ những công trình tôn giáo đầu tiên. Năm 966, Công tước vùng Normandie là Richard I đã cho xây dựng một tu viện dòng Benedict  trên đảo, được gia cố và xây dựng thêm nhiều phần, nhưng vào năm năm 1203, tu viện lại bị đốt cháy. Vua Pháp khi đó là Phillip Augustus đã dành một khoản tiền quan trọng để xây dựng lại nhà thờ. Năm 1228, một tu viện mới được xây dựng lại theo phong cách Gothic và những nét cơ bản còn giữ lại tới nay.

Sự khác biệt của Mont Saint Michel với các đảo khác là bởi nó biến đổi không ngừng theo sự thay đổi của thủy triều. Một năm có 53 ngày, nước thủy triều lên xuống mức đỉnh điểm, có thể cao tới gần 13 m, lên và xuống chỉ trong vài giờ đã khiến Mont Saint Michel khi thì giống như ngọn đồi trên cạn, khi thì trở thành một hòn đảo thực nổi giữa đại dương. Chính vì đặc điểm này, nơi đây từng được coi là một pháo đài trong cuộc chiến giữa Anh và Pháp, rồi được chuyển thành nhà tù trong hơn 100 năm (cuối thời kỳ Phục hưng tới Cách mạng Pháp). Trong cuộc Cách mạng Pháp, nhiều căn phòng trong tu viện được chuyển thành những công xưởng với hàng trăm lao động khổ sai. Ngày nay, tại Mont Saint Michel vẫn còn hệ thống ròng rọc dùng để vận chuyển tù nhân. Dưới sức ép của nhiều nhà văn, nhà tù Mont Saint Michel đã bị bãi bỏ năm 1863.

 

Và hôm nay


Từ bên ngoài, đảo trông như một pháo đài, bức tường đá cao ngất rộng có đường đi ở giữa bao quanh đảo như một chiến lũy bất khả xâm phạm. Đường lên đảo nhỏ, hẹp và dốc đứng. Với độ cao 80 m so mực nước biển, hòn đảo vươn lên sóng nước như một ngọn hải đăng vững chãi khổng lồ. Trải qua bao năm tháng, trước những trận bão, gió và sóng biển mạnh, đảo Mont Saint Michel vẫn vững vàng, kiên cố. Cùng với Roma và nhà thờ Saint Jacques de Compostella ở Tây Ban Nha, Mont Saint Michel là một trong ba điểm hành hương lớn hàng đầu châu Âu. Khách hành hương đến từ khắp Bắc Âu và góp phần quan trọng vào số lượng hàng triệu du khách mỗi năm mà hòn đảo nhỏ bé Mont Saint Michel đón tiếp. Đảo tiếp nối đất liền bởi dải đê được xây dựng năm 1879 nhưng mỗi khi nước biển dâng cao, con đường chìm ngập trong nước. Lúc này, phương tiện duy nhất ra đảo là đi thuyền. Giữa trời xanh lộng gió, chiêm ngưỡng phong cảnh vịnh Mont Saint Michel, ngắm nhìn những công trình kiến trúc độc đáo tồn tại hàng thiên niên kỷ, càng cảm nhận sự vĩ đại và giá trị lịch sử trường tồn nơi đây. Đó sẽ là một trải nghiệm thú vị đối với bất cứ du khách nào khi đến Mont Saint Michel.

>> Năm 1979, Mont Saint Michel được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, là một trong những tổ hợp công trình kiến trúc và tự nhiên độc đáo, kỳ bí.

Trần Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!