DOC hạ thuế chống bán phá giá cá tra-basa Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Trung tâm WTO (VCCI), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố quyết định sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 8 (POR8) đối với mặt hàng cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Thuế suất toàn quốc tạm tính đối với mặt hàng này được tính là 2,11%, thấp hơn so với POR7.

Thuế suất tạm thời đối với tất cả các công ty là bị đơn bắt buộc, bị đơn tự nguyện đều là 0%.

Đây được coi là mức thuế thấp nhất so với các đợt rà soát hành chính trước đây và là điểm khởi đầu rất thuận lợi cho việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra quyết định cuối cùng của POR8 dự kiến vào đầu năm 2013 tới.

Chế biến cá tra – Nguồn: Ineternet.

Cùng với kết quả khả quan của cuộc rà soát hành chính lần thứ 6, 7 (trong đó các bị đơn bắt buộc và tự nguyện đều nhận mức thuế thấp từ 0,00% – 0,03%), kết quả sơ bộ của POR8 cho thấy sự phối hợp tốt giữa các cơ quan Chính phủ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam và luật sư tư vấn trong việc cập nhật thông tin, theo dõi sát sao diễn biến của vụ việc trong từng giai đoạn.

Một trong những bước đi thích hợp là việc các cơ quan hữu quan Việt Nam đã tích cực, chủ động thu thập dữ liệu, bằng chứng và xây dựng lập luận, lý lẽ để đề nghị DOC để sử dụng Bangladesh làm nước thay thế khi tính toán biên độ phá giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam trong các đợt rà soát hành chính tiếp theo của vụ kiện.

Đối với trường hợp nước có nền kinh tế bị coi là phi thị trường, thông thường DOC sẽ định giá đầu vào bằng cách sử dụng các giá trị thay thế từ một nước thay thế (chứ không lấy chi phí thực tế mà bị đơn đã chi trả). Do đó, việc DOC lựa chọn nước nào là nước thay thế có vai trò quan trọng và có tác động đáng kể tới biên độ phá giá của các doanh nghiệp bị đơn.

S.Tr

Báo Hải Quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!