T2, 06/07/2020 12:08

Độc và lạ các thủy cung

Chưa có đánh giá về bài viết

Những thủy cung khổng lồ trên thế giới không chỉ là nơi tham quan của hàng triệu du khách mỗi năm, mà còn là nơi nghiên cứu và bảo tồn những loài sinh vật biển quý hiếm đang trên bờ tuyệt chủng.

Thủy cung Tây Australia – Australia

Thủy cung Tây Australia - Australia

Nằm ở vùng ngoại ô ven biển của Perth – thủ phủ miền Tây Australia, thủy cung Tây Australia có bể chứa cá cảnh lớn nhất nước này. Bể chính có chiều dài 40 m, rộng 20 m và sức chứa hơn 3 triệu lít nước biển. Không chỉ là nơi để tham quan ngắm nghía những loài cá và động vật dưới biển, thủy cung Tây Australia còn cung cấp dịch vụ lặn. Du khách có cơ hội được lặn đến gần những chú cá mập với sự giám sát của những thợ lặn chuyên nghiệp.

 

Thủy cung Thượng Hải – Trung Quốc

Thủy cung Thượng Hải - Trung Quốc

Đây là một trong những thủy cung lớn nhất châu Á với sức chứa khoảng 4 triệu lít nước biển. Thủy cung Thượng Hải bao gồm 9 khu triển lãm, trong đó lớn nhất là khu vực Trung Quốc, Nam Cực, và Australia. Khu vực Trung Quốc là nơi bảo tồn và trưng bày một số loài động vật dưới nước của Trung Quốc đang đứng bên bờ tuyệt chủng, bao gồm các loài quý hiếm của sông Dương Tử. Sự hấp dẫn lớn nhất của thủy cung Thượng Hải là đường hầm dưới nước dài nhất thế giới (155 m).

 

Thủy cung uShaka – Nam Phi

Thủy cung uShaka - Nam Phi

Thủy cung uShaka, nằm ở Durban – Nam Phi là thủy cung lớn nhất châu Phi với 32 bồn chứa cá cảnh. Những loài vật biển được trưng bày ở đây rất đa dạng, từ những loài nhỏ như cá ngựa cho đến cá mập, cá heo. Thủy cung này được thiết kế trông như một con tàu đắm, nơi có hàng loạt nhà hàng và quán café mà du khách có thể vừa ăn uống vừa ngắm những chú cá, kể cả cá mập khổng lồ đang bơi lội. 

 

Thủy cung Baltimore – Mỹ

Thủy cung Baltimore - Mỹ

Chính thức mở cửa từ năm 1981, thủy cung Baltimore đón gần 2 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Thủy cung bao gồm một bể chứa khoảng 4 triệu lít nước và một hồ cạn nhiệt đới ở trên mái. Hiện, khoảng 17 nghìn sinh vật biển thuộc 660 loài đang được trưng bày tại đây.

 

Thủy cung vịnh Monterey – California, Mỹ

Thủy cung vịnh Monterey - California, Mỹ

Nằm trên khu vực trước kia là một nhà máy đóng hộp cá mòi, thủy cung vịnh Monterey, bang California – Mỹ có 2 bể chứa cá khổng lồ. Bể trung tâm cao 10 m, chứa được 1,3 triệu lít nước để du khách ngắm nhìn những sinh vật sống ở ven biển vùng California. Bể còn lại chứa 4,5 triệu lít nước, trưng bày những loài vật biển độc đáo như cá đuối gai độc, sứa, rái cá biển, và nhiều loài sinh vật biển bản địa khác.

 

Thủy cung Turkuazoo – Thổ Nhĩ Kỳ

Thủy cung Turkuazoo - Thổ Nhĩ Kỳ

Khai trương từ năm 2009, Turkuazoo là thủy cung đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ gồm một rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn và vùng biển nhiệt đới. Các bể cá khổng lồ nằm bên trong trung tâm mua sắm Istanbul và có một đường hầm dưới nước dài 80 m. Turkuazoo hiện tại có hơn 10 nghìn sinh vật biển bao gồm cá mập hổ, cá đuối gai độc khổng lồ, cá ăn thịt piranha và có 29 khu vực trưng bày, bể lớn nhất có sức chứa 5 triệu lít nước biển.

 

Thủy cung L’Oceanogràfic – Tây Ban Nha

Thủy cung L’Oceanogràfic - Tây Ban Nha

Đây là một công trình phức hợp trưng bày những sinh vật biển sống trong nhiều môi trường nước khác nhau, nằm trong quần thể thành phố khoa học và nghệ thuật – Valencia, Tây Ban Nha. Thủy cung này hiện có bể chứa lớn nhất châu Âu có sức chứa 7 triệu lít và là mái nhà của hơn 45 nghìn sinh vật biển, cư trú tại hai tháp nước được nối với nhau bởi một đường hầm dài 35 m.

 

Thủy cung Okinawa Churaumi – Nhật Bản

Thủy cung Okinawa Churaumi - Nhật Bản

Nằm trong Trung tâm Hội chợ triển lãm Công viên Đại dương tại Nhật Bản, Thủy cung Okinawa Churaumi được khai trương từ năm 2002. Bể chứa chính – còn được gọi là biển Kuroshio, chứa được 7,5 triệu lít nước và có một tấm kính ngăn cách cao 22,5 m, dày 60 cm, nắm giữ kỷ lục thế giới là bể chứa cá cảnh lớn nhất thế giới vào năm thủy cung khai trương. Cho đến tháng 7/2010, đã có 4 con cá đuối manta được ra đời tại thủy cung này.

 

Thủy cung Dubai – Dubai

Thủy cung Dubai - Dubai

Nằm ở trung tâm Dubai Mall – một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới thuộc khu phức hợp trị giá 20 tỷ USD Burj Dubai là thủy cung Dubai, với sức chứa lên đến 10 triệu lít nước. Bể chứa khổng lồ này có đến 33 nghìn sinh vật biển sinh sống bao gồm 400 con cá mập và cá đuối. Thủy cung này chính thức nắm giữ kỷ lục thế giới về tấm kính chắn bể nước lớn nhất thế giới với kích thước gần 33 m chiều cao và 75 cm bề dày. Vào năm 2010, một bể chứa cá mập bị rò rỉ đã khiến cả Trung tâm mua sắm Dubai Mall phải sơ tán và tạm dừng hoạt động.

 

Thủy cung Georgia – Atlanta, Mỹ

Thủy cung Georgia - Atlanta, Mỹ

Thủy cung Georgia khai trương từ tháng 10 năm 2005, hiện đang là thủy cung lớn nhất thế giới với hơn 100 nghìn sinh vật biển được trưng bày. Georgia là thủy cung duy nhất bên ngoài châu Á có bảo tồn cá mập voi. Những con cá mập voi được nuôi trong những bể chứa khổng lồ có sức chứa 24 triệu lít nước. Hiện vẫn có những tranh cãi xung quanh việc nuôi cá mập voi tại thủy cung Georgia sau sự việc 2 con bị chết tại đây.     

Thanh Mai (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!