Đổi đời nhờ cá hồi vân

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – So với các tỉnh Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Thái Nguyên… thì mô hình nuôi cá nước lạnh ở suối Tá, làng Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa còn khá mới lại. Mô hình này mở ra hướng làm giàu mới cho người dân xứ Thanh.

Điều kiện thích hợp

Sau một thời gian khảo sát địa hình, nguồn nước và các điều kiện cần thiết ở suối Tá, làng Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, các cán bộ của Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, cho biết: Mó nước này có độ cao 800m so với mặt nước biển, lượng mưa trung bình từ 1.900 – 2.200mm, quanh năm có nguồn nước mát lạnh từ trong lòng núi chảy ra, nhiệt độ trung bình từ 20 – 210C, nơi đây có điều kiện tự nhiên phù hợp cho cá hồi vân sinh trưởng và phát triển.

Ông Phạm Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lang Chánh, cho biết: Việc đưa cá hồi vân vào nuôi là một thành công lớn của huyện, góp phần khai thác nguồn nước lạnh tự nhiên sẵn có của một xã vùng sâu, vùng xa, tạo ra hướng sản xuất mới hiệu quả với sản phẩm đặc thù có giá trị kinh tế cao. Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nuôi thử nghiệm này là Công ty TNHH Hà Dương, bước đầu mang lại hiệu quả.


Cá hồi đang phát triển nhanh tại mô hình nuôi ở huyện Lang Chánh, Thanh Hóa

 

Quan trọng là kỹ thuật và vốn

Trao đổi với anh Lê Bá Khánh, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh Sa Pa, người hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá tại đây, được biết: Mật độ nuôi loại cá này là 20 con/m2, thức ăn cho cá nhập khẩu từ Phần Lan với giá 49.000 đồng/kg, mỗi ngày phải cho cá ăn 4 lần. Bể nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, một tuần phải tắm muối một lần để khử độc, tránh phát sinh mầm bệnh và hạn chế người lạ vào khu vực nuôi.

Để bảo đảm cho cá hồi sinh trưởng, phát triển tốt, hệ thống bể nuôi, đường ống cấp và thoát nước được thiết kế theo đúng kỹ thuật. Sử dụng hệ thống bể xi măng với diện tích 16.000m2 chia thành 3 bể, bên trong bể bao quanh bằng inox để giữ độ lạnh cho nước, không bị rong rêu. Nguồn nước cấp cho nuôi cá được lấy từ trong lòng suối tự chảy không bị ô nhiễm. Cá giống được Công ty TNHH Hà Dương mua tại Sa Pa với số lượng hơn 8.000 con, trong đó có 6.000 con trọng lượng 30 – 35g/con và 2.000 con trọng lượng 65 – 70g/con, với tổng số tiền là 150 triệu đồng.

 Do quá trình khảo sát, điều tra trước khi xây dựng mô hình được thực hiện nghiêm ngặt nên tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá cao. Sau hơn 2 tháng nuôi thử nghiệm, đến nay cá đang lớn nhanh, trung bình mỗi con tăng từ 200 – 250g. Với số lượng cá giống được thả, nếu thực hiện nuôi đúng quy trình kỹ thuật và nguồn thức ăn thì năng suất có thể đạt 6 tấn/năm.

Song, khó khăn lớn nhất hiện nay của các hộ dân nuôi cá hồi vân là vấn đề kỹ thuật, vốn và nguồn nước tự nhiên. Trước sự quyết tâm làm giàu của người dân, UBND tỉnh sớm xây dựng phương án hỗ trợ, khuyến khích nuôi cá hồi. Trên cơ sở đó tạo điều kiện để người dân phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để làm giàu…, đồng thời tránh được những rủi ro trong quá trình nuôi cá.

Lê Trung Hợi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!