T2, 06/07/2020 09:53

Đối phó biến đổi khí hậu: Luồng sinh khí mới từ hai dự án mới

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ngày 14/7/2011, tại Cát Bà, Hải Phòng, Văn phòng UNESCO Hà Nội, Ủy ban Quốc gia Chương trình Sinh quyển và Con người Việt Nam (MAB Việt Nam) đã phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Khu dự trữ sinh quyển – An toàn kinh tế và môi trường (BREES)” và Dự án “Khu Dự trữ sinh quyển Cát Bà – Nâng cao sức đề kháng và phục hồi trước biến đổi khí hậu: Quản lý tài nguyên và phát triển sinh kế bền vững”.

Phương pháp tiếp cận mới

Hai dự án này sẽ được triển khai thực hiện cho chương trình bảo tồn và phát triển quần đảo Cát Bà. Trong đó, dự án BREES thuộc Chương trình Biến đổi khí hậu và Xóa đói giảm nghèo khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2010 – 2017, được triển khai từ tháng 4 – 11/2011 do Văn phòng UNESCO Hà Nội tài trợ và UBQG MAB Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý khu Dự trữ sinh quyển Cát Bà thực hiện.


Toàn cảnh Hội nghị 

Còn Dự án “Khu Dự trữ sinh quyển Cát Bà – Nâng cao sức đề kháng và phục hồi trước biến đổi khí hậu: Quản lý tài nguyên và phát triển sinh kế bền vững” do Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (Sida) tài trợ, được thực hiện từ tháng 3/2011 – 9/2013. Đây là dự án thực hiện theo hình thức hợp tác – đối tác do Trung tâm MCD, Khoa sinh thái học hệ thống trường Đại học Stockholm, Thụy Điển phối hợp với TP. Hải Phòng thực hiện với mục tiêu nâng cao sức đề kháng và khả năng hồi phục trước biến đổi khí hậu và tai biến môi trường của Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà, góp phần đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển thông qua tăng cường quản lý tài nguyên biển và phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng; Người dân thực hiện tốt quản lý tài nguyên biển, phát triển sinh kế kết nối với xây dựng chính sách phát triển về quản lý tài nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc MCD nhấn mạnh, dự  án này có phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới, đó chính là sử dụng công cụ “Đánh giá rủi ro hệ sinh thái” và khoảng 500 hộ dân nghèo sống phụ thuộc vào nguồn lợi hệ sinh thái biển được hưởng lợi trực tiếp từ dự án này cũng như hơn 2.000 người sẽ được hưởng lợi gián tiếp tại xã Phù Long và các vùng lân cận.Giáo sư Hoàng Trí – Tổng thư ký, UBQG MAB Việt Nam phát biểu tại hội nghị 

 

Dự án nhỏ, ý nghĩa lớn

TS Nguyễn Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng nhấn mạnh: “Hiện nay thế giới đang phải đối mặt với ba vấn đề lớn, đó là: An ninh năng lượng, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao thì dự án này tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần bảo tồn và phát triển cho quần đảo Cát Bà. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Đảng bộ TP. Hải Phòng luôn hướng đến mục tiêu bảo tồn và phát triển, phát triển và bảo tồn. Để giải quyết được vấn đề này, trước hết cần phải nâng cao nhận thức của mọi người dân, tiếp đến là phải có công cụ để quản lý, vùng nào là vùng cần phát triển, vùng nào là vùng cần bảo tồn”.

Chia sẻ về hai dự án mới, ông Nguyễn Hoàng Trí – Tổng thư ký, UBQG MAB Việt Nam cho biết: “Hy vọng, hai dự án này sẽ tạo một luồng không khí mới cho các hoạt động phát triển bền vững đang được triển khai tại các địa phương”.

>> Nói về sự phát triển của quần đảo Cát Bà, ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Quần đảo Cát Bà ngày càng có cơ hội phát triển, tuy nhiên, sự phát triển quá “nóng” có thể làm ảnh hưởng và thay đổi tương lai đối với quần đảo xinh đẹp này. Vì thế, chúng ta cần phải đoàn kết để đấu tranh cho vẻ đẹp trường tồn của khu bảo tồn này. Phát triển nhưng vẫn phải đảm bảo sự cân bằng, vừa mang tính lâu dài và bền vững. Để làm được điều này, chúng ta cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, các doanh nghiệp, các cơ quan có thẩm quyền và cả các du khách…

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!