T2, 06/07/2020 10:38

Đồng Khởi – Hợp tác xã lá cờ đầu về tôm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Với phương châm: “Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả”, Hợp tác xã (HTX) Đồng Khởi luôn đáp ứng được nhu cầu của người nuôi tôm.

Tạo dựng niềm tin bằng chất lượng

Với mô hình sản xuất kinh doanh mới, Đồng Khởi là HTX sản xuất tôm giống ra đời đầu tiên ở Việt Nam, đáp ứng được những nhu cầu của người nuôi tôm. Xác định việc chọn được tôm giống tốt và thả nuôi đúng kỹ thuật sẽ quyết định hơn 50% thành công vụ nuôi, HTX Đồng Khởi quyết định xây dựng thương hiệu bằng cách cam kết cung cấp con giống chất lượng tốt nhất, mang lại hiệu quả tối ưu cho người nuôi.

HTX Đồng Khởi có đội ngũ kỹ sư được đào tạo chính quy, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, hoạt động với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chuyên ngành quản lý chất lượng và an toàn thú y thủy sản tỉnh Cà Mau.

HTX Đồng Khởi lựa chọn tôm mẹ đúng kích cỡ quy định từ 200 g trở lên, sạch bệnh, khỏe mạnh, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y thủy sản; không sử dụng hóa chất, kháng sinh trong danh mục cấm. Tôm xuất trại được chứng nhận kiểm dịch đúng chất lượng. Tôm giống đóng thùng mang thương hiệu HTX phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, số lượng. Trong quá trình sản xuất, Ban Kiểm soát liên tục kiểm tra các trại thành viên, nếu vi phạm quy chế thì tùy theo mức độ mà bị phạt tiền, không cho đóng bao bì mang tên HTX hoặc bị khai trừ khỏi HTX. Chính do điều lệ, quy chế chặt chẽ này mà HTX Đồng Khởi luôn được người nuôi tôm tín nhiệm và đánh giá cao về chất lượng con giống.

 

Không ngừng lớn mạnh

Hoạt động sản xuất kinh doanh tôm giống của HTX Đồng Khởi đang được đông đảo người nuôi tôm ĐBSCL biết đến, với hệ thống phân phối sản phẩm hơn 120 đại lý ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Trà Vinh, Cà Mau… Năng lực sản xuất trên 1 tỷ con tôm giống/năm với khoảng 1.000 bể nuôi, doanh thu 25 – 30 tỷ đồng/năm.

Xã viên từ nghèo khó, vươn lên làm giàu, HTX giải quyết việc làm cho hơn 520 lao động, lương bình quân 2 – 3 triệu đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Văn Bé (Bửu Bé), Chủ nhiệm HTX, nói: “Mặc dù mới thành lập nhưng hầu hết các xã viên đều đã có trên 10 năm kinh nghiệm sản xuất tôm giống. Ban đầu, do làm ăn cá thể, quy mô nhỏ nên mỗi lần thất thu là gia đình xã viên khốn đốn. Sau khi vào HTX, nhiều xã viên đã có kinh tế khá”.

HTX Đồng Khởi là điển hình phát triển kinh tế tập thể, phù hợp chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, trong tình hình phát triển kinh tế hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát huy hiệu lực và được đầu tư.

HTX Đồng Khởi đã được nhận danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam; Giải thưởng toàn quốc Vì sự phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn; Giải thưởng Sản phẩm Việt Nam được tin dùng nhất… Đây là phần thưởng xứng đáng cho tôm giống Đồng Khởi – lá cờ đầu về tôm giống ở Cà Mau theo mô hình HTX.

>> HTX Đồng Khởi được thành lập tháng 10/2004; trụ sở chính tại 514 khóm I, khu vực II, thị trấn Năm Căn, Cà Mau, bao gồm 8 trại giống thành viên, tổng vốn điều lệ 1,44 tỷ đồng.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!