Đồng Nai: Cá bè chết do hàm lượng ôxy trong nước quá thấp

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều 8/1, Phòng Kinh tế TP. Biên Hòa tổ chức họp lấy ý kiến các cơ quan chuyên ngành để thống nhất kết luận nguyên nhân cá bè chết trong thời gian vừa qua.

Cá chết trắng bè trên sông Cái ngày 3-1-2016.   Ảnh: N.Liên

Cá chết trắng bè trên sông Cái ngày 3/1/2016 – Ảnh: N.Liên  

Theo kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên – môi trường), Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn), chất lượng môi trường nước mặt tại khu vực nuôi cá bè thuộc xã Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) có hàm lượng ôxy (DO) rất thấp, dao động từ 1,5-1,9mg/lít nước. Trong khi hàm lượng ôxy đạt chuẩn phải từ 4mg/lít nước. Bà Võ Niệm Tường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên – môi trường), cho biết nguyên nhân dẫn đến hàm lượng ôxy giảm là do vào thời điểm cuối năm khi nhiệt độ không khí giảm thì hàm lượng ôxy trong nước cũng giảm và lưu lượng thủy triều trên sông thấp nên dẫn đến việc cá chết hàng loạt. Ngoài ra, qua khảo sát thực tế cho thấy nhiều hộ nuôi cá bè trên sông Cái đã thả cá với mật độ dày. Vì vậy, khi hàm lượng ôxy thấp đã khiến cá bị ngộp làm cá chết rất nhanh. Chi cục Thú y tỉnh cũng khẳng định, mẫu kết quả xét nghiệm cá chết đã xác định không phát hiện dịch bệnh trên cá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Phước, Trưởng phòng Kinh tế TP. Biên Hòa khẳng định căn cứ vào quy hoạch thì khu vực làng bè trên sông Cái chỉ có 272 bè, nhưng hiện tại là 696 lồng, bè của 246 hộ dân đang hoạt động nuôi cá. Trước tình trạng nuôi cá không đúng quy hoạch, Phòng Kinh tế sẽ tiếp tục rà soát, yêu cầu các hộ dân giảm số lượng lồng, bè, giảm lượng cá trong một bè để bảo đảm môi trường sống cho cá, tránh tình trạng cá chết hàng loạt khi có sự biến động về môi trường.

Như đã thông tin, thời gian qua cá bè trên sông Cái bỗng dưng chết hàng loạt. Ước tính khoảng 200 tấn cá nuôi bị chết, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Ngọc Liên

Báo Đồng Nai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!