Đồng Nai: Cá chết hàng loạt do rỉ mật

Chưa có đánh giá về bài viết

Sự cố bể bồn chứa mật của Công ty CP mía đường La Ngà ở xã La Ngà (huyện Định Quán) vào sáng sớm ngày 13-4-2011 đã làm cá bè nuôi trên sông La Ngà chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người dân hàng tỷ đồng.

Làng bè điêu đứng

Khoảng 2 giờ 30 sáng ngày 13-4, Công ty CP mía đường La Ngà xảy ra sự cố: bồn chứa mật bị bung mối hàn làm 1.500 tấn rỉ mật tràn ra ngoài. Tuy công ty này đã nhanh chóng phát hiện, huy động lực lượng khắc phục sự cố bằng cách cho mật chảy qua bể chứa nước thải và hồ giải nhiệt, song vẫn có hàng trăm tấn rỉ mật thoát ra cống xả thải và chảy ra sông. Ngay trong ngày 13-4, Công ty CP mía đường La Ngà đã có công văn gửi huyện Định Quán và các xã có bè cá trên sông La Ngà đề nghị hỗ trợ, vận động người dân kéo bè ra xa cửa cống thải của công ty để giảm bớt thiệt hại cá chết.

Sự cố tràn rỉ mật vào ngày 13-4 của Công ty CP mía đường La Ngà chảy lênh láng ra môi trường.

Tuy nhiên, đến ngày 15 và 16-4, do rỉ mật chảy ra sông La Ngà với số lượng lớn làm cho lượng ôxy hòa tan trong nước giảm đột ngột, khiến cá nuôi trong bè của người dân xã Phú Ngọc, La Ngà (huyện Định Quán) bị chết hàng loạt. Đến chiều ngày 19-4, UBND huyện Định Quán cùng Công ty CP mía đường La Ngà và người dân bị thiệt hại đã xác nhận số cá bè bị chết của gần 20 hộ là hơn 88 tấn.

Cá bè bị chết hàng loạt trên sông La Ngà do sự cố rỉ mật đa số là cá diêu hồng, cá lăng, lóc bông và cá giống. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại của người dân làng bè lên đến trên 4 tỷ đồng. Ông Nguyễn Trường Giang ở ấp 1, xã Phú Ngọc, bị thiệt hại 28 tấn cá diêu hồng, cho biết: "Sáng sớm ngày 15-4, bốn bè cá diêu hồng (khoảng 0,5kg/con) của tôi bỗng dưng bị ngộp thở ngoi lên mặt nước rồi chết hàng loạt. Tôi đã báo ngay cho chính quyền xã xuống kiểm tra, xác nhận. Cá chết đồng loạt chỉ trong một thời gian ngắn làm tôi trở tay không kịp, gây thiệt hại cả tỷ đồng. Số tiền đầu tư cho nuôi cá phần lớn tôi phải vay mượn, giờ chưa biết tính sao!".

Nỗi lo lắng của ông Giang cũng là nỗi lo chung của gần 20 hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà có cá chết do sự cố rỉ mật. Cuộc sống của các hộ này đa số trông đợi vào lợi nhuận của các bè cá nên khi cá chết họ không chỉ bị trắng tay mà còn kèm theo khoản nợ chồng chất chưa biết khi nào trả hết. Do đó, tất cả các hộ này đều mong công ty sớm bồi thường thiệt hại để họ có vốn tiếp tục chăn nuôi, ổn định cuộc sống.

 

Sẽ nhanh chóng bồi thường

Tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và môi trường vào chiều ngày 19-4, ông Trần Văn Ngà, Tổng giám đốc Công ty CP mía đường La Ngà, khẳng định: "Ngay trong ngày 15 và 16-4, sau khi xảy ra cá chết hàng loạt tại sông La Ngà, công ty đã cử đại diện xuống xã La Ngà và Phú Ngọc gặp gỡ người dân bị thiệt hại và thống nhất sẽ bồi thường trong thời gian sớm nhất". Tuy nhiên, phía công ty hiện nay mới chỉ xác nhận sẽ bồi thường cho người dân, còn mức bồi thường như thế nào tới đây sẽ làm việc tiếp với chính quyền địa phương và người dân để tính toán, thỏa thuận cho phù hợp.

Làng bè trên sông La Ngà xơ xác sau thiệt hại cá chết

Theo Chi cục bảo vệ môi trường Đồng Nai, lượng rỉ mật chảy ra sông La Ngà và hồ Trị An không thể xử lý vì sau khi chảy ra sông, hồ, rỉ mật sẽ hòa tan trong nước.

Ngoài việc nhanh chóng khắc phục sự cố, giảm ô nhiễm môi trường và phải bồi thường cho người dân, công ty này còn bị thanh tra của Sở Tài nguyên và môi trường đề nghị UBND tỉnh xử phạt hành chính 150 triệu đồng theo Khoản 4 Điều 33 của Nghị định 117/2009/NĐ-CP ban hành ngày 31-12-2009 về vi phạm các quy định về ứng cứu, khắc phục sự cố môi trường.

Hương Giang

Theo Báo Đồng Nai


 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!