Đồng Nai: Cá nuôi bè chết hàng loạt, người nuôi gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau cơn mưa lớn tối 15/5, cá nuôi bè trên sông La Ngà có dấu hiệu nổi đầu, ngửa bụng, sau đó chết hàng loạt. Người dân đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý song vẫn bị thiệt hại lớn, ngành chức năng đang tìm nguyên nhân và đã có những khuyến cáo nhằm giảm thiệt hại cho người nuôi.

Gần 1 nghìn tấn cá bị chết với 81 hộ bị thiệt hại

Theo thống kê mới nhất của UBND huyện Định Quán, có đến gần 1 nghìn tấn cá bị chết với 81 hộ bị thiệt hại, cụ thể xã La Ngà có 40 hộ với 165 dèo, 17 bè bị thiệt hại, với số lượng 428 tấn cá; xã Phú Ngọc có 41 hộ với 143 dèo, 9 bè với khoảng 548,5 tấn cá. Cá chết chủ yếu là cá chép, lăng, điêu hồng, mè…, trong đó số lượng lớn gần đến kỳ thu hoạch. Cá chết chỉ bán được với giá vài nghìn đồng/kg, thậm chí không có người mua, khiến nhiều hộ lâm vào cảnh kiệt quệ vì món nợ từ vụ cá chết cùng kỳ năm ngoái chưa giải quyết xong, thì nay cá lại chết trắng bè, nợ chồng nợ.

Theo đại diện UBND huyện Định Quán, ngay sau khi xảy ra sự cố cá chết, Chi cục Thủy sản Đồng Nai đã phối hợp với huyện khảo sát, lấy mẫu nước, cá chết xét nghiệm, phân tích nguyên nhân. UBND huyện đang tiếp tục thống kê thiệt hại, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng tích cực điều tra, sớm làm rõ nguyên nhân.

UBND huyện khuyến cáo người nuôi khẩn trương thu hoạch các lồng bè đến kỳ thu hoạch chưa bị thiệt hại, di dời các lồng bè xuống vùng nước sâu, tránh nơi nguồn nước ô nhiễm. Ngoài ra, trong thời điểm giao mùa, các hộ dân không nên tiếp tục thả giống.

Được biết, những năm gần đây, các bè nuôi trên sông La Ngà thường xảy ra hiện tượng cá chết vào dịp giao mùa, nhất là khi kết thúc mùa khô chuyển sang mùa mưa. Đây là thời điểm nước sông cạn, khi có mưa lớn, nước từ các nơi trên đất liền kéo theo nhiều thứ đổ xuống, cộng với số bè nuôi dày, làm lượng ôxy trong nước giảm, dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt. Cùng thời điểm này năm 2018, cũng xảy ra hiện tượng tương tự, khiến gần 2 nghìn tấn cá bị chết.

Bảo Trâm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!