Đồng Nai: Cá nuôi lồng bè thiệt hại sau mưa lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau nhiều ngày mưa lớn, nước sông Đồng Nai đổ về nhiều kèm theo một lượng phù sa lớn làm cho môi trường sống thay đổi, lượng ôxy trong nước thấp khiến nhiều loại cá nuôi lồng bè chết hàng loạt.

UBND huyện Tân Phú, Đồng Nai cho biết, cá nuôi lồng bè trên sông Đồng Nai thuộc khu vực Bến đò Năm Bửu, xã Phú Thuận, huyện Tân Phú bị chết hàng loạt. Theo ghi nhận nhiều năm, vào đầu mùa mưa, những trận mưa lớn liên tục nhiều ngày khiến lượng nước từ thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về nhiều, mang theo một lượng lớn phù sa của đất đỏ bazan khiến cho lượng ôxy trong nước bị thiếu nghiêm trọng. Vì vậy, các loài thủy hải sản được nuôi trong các lồng bè bị chết do thiếu ôxy.

Ảnh minh họa. Ảnh: VOV

Hơn nữa, do số lượng lồng cá quá đông, tập trung một chỗ nên hiện tượng cá chết do thiếu ôxy rất dễ xảy ra. Bởi đặc thù sinh sống đối với các loài cá sống trong môi trường tự nhiên là khi lượng ôxy trong nước xuống thấp các loài cá sẽ tự do di cư đến các vùng nước có đủ lượng ôxy để sinh sống. Nhưng với cá được nuôi nhốt trong lồng bè thì không thể di chuyển được.

Rút kinh nghiệm nhiều năm, UBND huyện Tân Phú khuyến cáo bà con không nên nuôi thả cá bè ở một số thời điểm nhất định trong năm để tránh rủi ro. Ngoài ra, UBND huyện cũng yêu cầu bà con ký cam kết không được nuôi thủy hải sản ở ngoài các khu vực được quy hoạch để tránh rủi ro. Nhưng rất nhiều bà con không chịu tuân thủ theo các khuyến nghị, khuyến cáo của địa phương.

Hiện, chính quyền UBND huyện Tân Phú vẫn đang cử cán bộ chuyên môn trực tiếp có mặt tại khu vực để kiểm đếm thiệt hại và có những hỗ trợ giúp bà con giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!