T2, 09/10/2023 08:24

Đồng Tháp: Khởi nghiệp thành công với khô cá lòng tong

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với bản tính linh hoạt, nhạy bén, đảm đang, sáng tạo và tiên phong, chị Nguyễn Thị Ngoãn đã thành công khởi nghiệp với khô cá đồng và trở thành chủ cơ sở sản xuất “khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao”, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Chị Nguyễn Thị Ngoãn chia sẻ: Năm 2022, các loại sản phẩm khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao làm ra không đủ bán. Tiêu thụ mạnh nhất là 5 sản phẩm khô cá lòng tong ôm tiêu sọ, khô cá kết, khô cá lóc baby, khô cá chạch đồng và khô cá trèn. Bởi, 5 sản phẩm này đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp công nhận đạt OCOP xếp hạng 3 sao. Hiện nay, đã có doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh đặt cơ sở sản xuất mỗi tháng từ 2 – 3 tấn khô cá lòng tong ôm tiêu sọ, khô cá kết và khô cá lóc baby, nhưng cơ sở chưa dám nhận lời vì sợ không đủ nguyên liệu sản xuất. Giữa năm 2023, cơ sở khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao tiếp tục chọn 2 sản phẩm tốt nhất là “khô cá lòng tong om 50% tiêu” và “khô Tép đồng” để đăng ký sản phẩm OCOP 4 sao.

Chị Nguyễn Thị Ngoãn, chủ cơ sở Phan Chao giới thiệu sản phẩm và chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp

Lúc mới thành lập, cơ sở của chị Ngoãn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, sau 2 năm, khô cá đồng Phan Chao được người tiêu dùng đón nhận, được đánh giá sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có hương vị thơm ngon đặc trưng riêng. Dự án sản xuất khô cá đồng của chị Ngoãn được đăng ký thương hiệu độc quyền và đạt giải nhì tại vòng chung kết cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo lần thứ I huyện Tam Nông và đoạt giải khuyến khích vòng thi bán kết khu vực phía Nam “Dự án khởi nghiệp”, do Tỉnh Đoàn Đồng Tháp tổ chức. Khi đó, cơ sở khởi nghiệp Khô cá đồng Phan Chao được tỉnh hỗ trợ 273 triệu đồng trong tổng số 572 triệu đồng lắp đặt hệ thống máy sấy năng lượng mặt trời, có kích thước 4m x 2,5m x 2,7 m và năng suất từ 250 – 350 kg cá tươi/mẻ. Cơ sở vừa đạt chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm (HACCP).

Sản phẩm được đóng gói chuẩn bị gửi tới tay khách hàng

Nguyên liệu sản xuất cá khô của cơ sở được đặt mua từ những người dân đánh bắt ngoài tự nhiên chở tới tận nơi. Trung bình mỗi ngày, cơ sở làm ra trên 50 kg khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch, cá lòng tong, cá sặc rằn… thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 20 – 25 kg khô cá đồng các loại. Lúc cao điểm, cơ sở bán được từ 30 – 50kg khô cá đồng các loại trở lên. Giá bán khô cá lòng tong ôm tiêu là 600.000 đồng/kg, khô cá lóc đồng baby là 500.000 đồng/kg, khô cá kết, khô cá chạch, khô cá trèn, khô cá sặc rằn là 400.000 đồng/kg… Trung bình mỗi tháng, cơ sở Phan Chao xuất bán hơn 1,5 tấn khô cá đồng các loại. Sau hơn 6 năm khởi nghiệp, cơ sở sản xuất khô cá đồng Phan Chao đã xuất bán gần cả trăm tấn khô cá đồng thành phẩm các loại, doanh thu lên đến hàng tỷ đồng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 10 lao động ở địa phương. Cơ sở sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao đã góp phần đáng kể trong tiến trình xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao của địa phương Hòa Bình. Nhiều nhân công làm cho cơ sở bày tỏ: “Trước đây, khi chưa có cơ sở sản xuất khô cá đồng Phan Chao, chúng tôi phải đi làm cỏ lúa ở ngoài đồng dầm mưa dãi nắng rất vất vả, cực nhọc. Từ khi cơ sở sản xuất khô cá đồng Phan Chao mở ra, chúng tôi vào làm cá, phơi khô, vô bịch, đóng gói… công việc rất nhẹ nhàng, suốt ngày ở trong mát, mỗi tháng một người thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên. Chúng tôi thấy cô Ngoãn chủ cơ sở ở đây vui vẻ lắm, đối xử với chúng tôi rất tốt, cô Ngoãn không phân biệt giữa chủ và người làm công…”

Khi được hỏi tại sao lại chọn các lòng tong để sản xuất, chị Ngoãn chia sẻ: cá lòng tong tuy nhỏ nhưng thịt mềm, ngọt, ít xương… Từ lâu, ông bà ta đã biết chế biến nhiều món ăn từ cá long tong như: nhúng giấm, nấu canh chua, kho mắm, chiên tươi, kho tiêu cháy tóp mỡ. Ngày nay, cá lòng tong được xem là một loại đặc sản. Bởi, đây là loại cá sạch, sống ngoài thiên nhiên, không phải cá nuôi nên hoàn toàn không bị nhiễm hóa chất. Tận dụng lợi thế đó, vợ chồng tôi đã tìm tòi, học hỏi và chế biến để nâng tầm giá trị của con cá lòng tong lên thành một loại đặc sản độc, lạ là “khô cá lòng tong ôm tiêu sọ” mang thương hiệu Phan Chao! 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan, khi ấy là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, tới thăm cơ sở Phan Chao

Còn nhớ, vào cuối tháng 7/2020, ông Lê Minh Hoan lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nay là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã thưởng thức món khô cá lòng tong ôm tiêu sọ của Cơ sở sản xuất khô cá đồng Phan Chao và đã đề tặng 4 câu thơ: “Thiếp như con cá lòng tong/Đói đem kho quẹt đỡ lòng trống không”; “Dài mình, hẹp nách là cá lòng tong/Ốm yếu, hình dong, là con cá nhái”

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đánh giáo cao mô hình khởi nghiệp của chị Ngoãn

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – Phạm Thiện Nghĩa trong chuyến khảo sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thanh niên khởi nghiệp ở huyện Tam Nông đã đánh giá cao mô hình này và gợi ý chủ cơ sở bổ sung thêm trên bao bì sản phẩm về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống bảo quản… Chủ tịch tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp và chính quyền địa phương hỗ trợ cơ sở giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại của tỉnh, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các khu điểm du lịch… Đồng thời, để mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, ông Nghĩa hướng dẫn cơ sở nên liên hệ với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh để được tiếp cận các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh…

                                        Trần Trọng Trung

(Bài và ảnh)

 

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!