T5, 28/09/2023 08:24

Đồng Tháp: Loay hoay mưu sinh mùa nước nổi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đánh bắt thuỷ sản mùa nước nổi là nghề mưu sinh đặc thù của người dân các huyện Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Tháp Mười, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự… tỉnh Đồng Tháp. Mùa nước nổi năm nay lên trễ và thấp hơn mọi năm, người dân ở các huyện đầu nguồn sông Tiền phải mất hơn một tháng mới đem ngư cụ đánh bắt và khai thác nguồn lợi thuỷ sản.

Nghề thả lưới, giăng câu, đặt lờ, lọp… truyền thống được người dân ở đây… áp dụng nhiều trên cánh đồng nước đã ngập tràn để bắt thủy sản mưu sinh. Mùa nước nổi năm nay, gia vợ chồng bà Bùi Thị Chinh và ông Trần Thanh Phương ở ấp Tân Hưng, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông chuẩn bị cả chục cái dớn để đặt bắt thủy sản. Ông Phương cho biết: Với hơn 10 cái dớn đặt trên đồng ngập nước mênh mông, cách một, hai ngày đi kéo dớn một lần, vợ chồng ông bắt cũng được từ 5 – 7 kg cá, tép, lươn, ốc, cua đồng. Lần nào trúng kiếm cũng được trên 10 kg thủy sản các loại. 

Ngư dân đặt lọp bắt cua đồng

Những loại thủy sản sau khi bắt được, vợ chồng ông Phương chọn những con cá, tép lớn bán cho thương lái với giá vài chục đến cả trăm ngàn đồng; còn cá, tép nhỏ bán cho những hộ nuôi cá lóc, cá trê… để làm mồi, với giá bình quân 5.000 đồng/kg, gia đình ông thu nhập mỗi ngày từ 10.000 đồng trở lên. 

Ngư dân huyện Tam Nông mưu sinh mùa nước nổi

Bà Khúc Thị Sàng ở ấp 3, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình sắm 5 tay lưới dài gần 500 m để bắt thủy sản. Từ đầu tháng 9/2023 đến nay, bà Sàng bơi xuồng giăng 5 tay lưới trên cánh đồng ngập nước phía sau nhà, mỗi ngày bà bắt được từ 3 – 5 kg cá các loại. Ngày nào trúng, bà Sàng thu được 7 – 8 kg cá các loại, bán cho những hộ làm mồi nuôi cá lóc, cá trê với giá bình quân từ 7.000 – 10.000 đồng/kg, bà Sàng kiếm trên 100.000 đồng/ngày… vừa kiếm cái ăn, vừa có nguồn thu nhập cho gia đình lúc nông nhàn.

Ngư dân bắt cá rô đồng khi mùa nước lên 

Còn ông Trần Văn Bờ ở ấp K10, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông đặt 30 cái lọp bắt tôm, cá… dọc dài bên cạnh bờ kênh Phú Hiệp – Phú Thành B. Mồi dẫn dụ tôm, cá… vào lọp được ông Bờ sử dụng là “xác mắm”, xác cua, ốc… Sau khi đặt lọp xuống nước được từ một đến hai đêm, ông Bờ bơi xuồng đến các lọp dùng cần mốc đưa xuống dưới nước, kéo lọp lên. Sau đó, bắt những con tôm, cá các loại… đã chui vào lọp. Trung bình từ 1 – 2 ngày là đi kéo lọp bắt tôm, cá một lần vào lúc sáng sớm. Với 30 cái lọp, mỗi lần đi kéo, ông Bờ thu được từ 2 – 3 kg tôm, cá các loại, thu nhập mỗi đợt trên dưới 150.000 đồng.

Cá con được bán làm mồi nuôi cá lóc, cá trê

Mưu sinh mùa nước nổi ở Tam Nông

Năm nay, nước nổi về trễ và thấp nên nguồn lợi thủy sản cũng không nhiều so với các mùa nước nổi năm trước. Nhiều nông dân phải chuyển qua đánh bắt cua đồng, ốc đồng, đặt trúm bắt lươn, đặt xà di bắt cá rô đồng, đặt lọp bắt ếch đồng… bán để kiếm thêm thu nhập.

Trần Trọng Trung

(bài và ảnh)

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!