Đồng Tháp: Mục tiêu xuất khẩu cá tra đạt trên 980 triệu USD vào năm 2025

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong chiến lược phát triển ngành hàng cá tra, Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2025 kim ngạch xuất khẩu cá tra sẽ đạt trên 980 triệu USD và 100% cơ sở nuôi cá tra thương phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hoặc cam kết sản xuất an toàn theo quy định.

Cá tra là một trong những ngành hàng trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Hiện, diện tích sản xuất cá tra của Đồng Tháp chiếm trên 33% và gần 35% sản lượng cá tra của toàn vùng ĐBSCL. Trong mục tiêu phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025, Đồng Tháp phấn đấu diện tích nuôi cá tra khoảng 2.450 ha, với sản lượng 555.000 tấn và giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 980 triệu USD.

Để đạt được mục tiêu về giá trị xuất khẩu, Đồng Tháp phấn đấu 100% cơ sở nuôi cá tra được số hóa mã nhận diện theo quy định và các cơ sở nuôi cá tra được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hoặc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định.

Vùng nuôi cá tra của tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: ST

Ngoài ra, 50% diện tích nuôi cá tra thương phẩm áp dụng và được chứng nhận tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt GAP và 90% diện tích hộ cá thể nuôi cá tra tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ. Bên cạnh đó, chất lượng cá tra giống phục vụ nuôi thương phẩm là con giống chất lượng cao và các cơ sở sinh sản cá tra bột phải sử dụng đàn cá cải thiện di truyền.

Trong chiến lược phát triển ngành hàng cá tra, Đồng Tháp sẽ tiếp tục phát triển các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, liên doanh, liên kết giữa các tổ chức, cá nhân theo hình thức hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị. Đồng thời, liên kết các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL và cả nước để thu hút nguồn lao động chất lượng cao phục vụ sản xuất, chế biến cá tra cũng như hợp tác với các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long trong việc phát triển khoa học công nghệ, xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn cung cấp chế biến xuất khẩu ổn định và bền vững.

Thời gian qua, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả, tín hiệu rõ nhất là thu nhập của người dân ngày càng được nâng lên, sản phẩm làm ra đạt chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Không chỉ ngành hàng cá tra, mà những ngành hàng lúa gạo, xoài, sen… đã xuất khẩu đi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, giúp nông sản Đồng Tháp tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!