Đồng Tháp: Quản lý các trường hợp nuôi cá “lạ”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sở NN&PTNT Đồng Tháp đang triển khai biện pháp quản lý đối với các trường hợp nuôi cá “lạ” trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, toàn tỉnh có 4 hộ nuôi cá “lạ” mang tính tự phát tại 2 xã Phú Thọ và Phú Ninh (huyện Tam Nông), xã Tân Phú (huyện Thanh Bình), xã Nhị Mỹ (huyện Cao Lãnh).

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 đã phối hợp với Sở NN&PTNT Đồng Tháp thực hiện thu mẫu thực địa loài cá này tại các hộ nuôi. Kết quả phân tích định danh đã xác định loài cá đang nuôi nói trên có tên khoa học là Scortum Barcoo (cá bảo ngọc). Cá bảo ngọc có thân dẹp bên, to ở phần thân, cơ thể có màu xanh nhạt, vây lưng có gai cứng, vây ngực có tia mềm…

Từ kết quả thu mẫu định danh loài cá bảo ngọc, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 cho rằng, hiện nay việc nuôi cá Bảo Ngọc mang tính tự phát và phát triển ở một vài địa phương tại vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, đây là loài cá ngoại lai và chưa đánh giá tác động của loài này một cách thấu đáo đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Vì vậy, ngành chức năng cần thực hiện nghiên cứu và làm khảo nghiệm, đánh giá tác động của loài cá này đến môi trường và nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở vùng ĐBSCL.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!