T4, 11/10/2023 08:24

Đồng Tháp: Rộn ràng mưu sinh mùa nước nổi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mùa nước nổi năm nay đã tràn ngập trên các cánh đồng ở các huyện, thành phố đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp. Do vậy, từ cuối tháng 8/2023 đến nay, nhiều người dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tất bật đánh bắt thủy sản để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Gia đình ông Huỳnh Văn Liệp ở ấp Bưng Sấm, xã Tân Công Sính thả 500 mét lưới loại 3 phân, mỗi ngày ông bắt được từ 15 – 20 kg cá rô đồng, cá chốt, cá rằm, cá sặt, cá chạch… Ngày nào trúng, ông kiếm cũng được trên 30 kg cá các loại, cá lớn ông bán cho thương lái với giá vài chục đến cả trăm nghìn đồng một kg; cá nhỏ bán cho những hộ nuôi cá lóc, cá trê để làm mồi, với giá 5.000 đồng/kg, thu nhập mỗi ngày từ 150.000 đồng trở lên. Ngày nào giăng lưới được nhiều, bán không hết gia đình ông làm khô, làm mắm. 

Ông Liệp chuẩn bị lưới

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Lan ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đặt 2 dàn dớn trên cánh đồng ngập nước trước nhà từ hơn nửa tháng nay. Hai ngày một lần vào sáng sớm, chồng bà Lan bơi xuồng đổ dớn thu được từ 3 – 5 kg cá, cua đồng; lần nào trúng cũng thu được từ 7 – 10 kg cá, lươn, cua đồng các loại. Sau khi giữ lại đủ ăn cho gia đình, vợ chồng bà Lan bán cho bạn hàng tới tận nơi mua từ 30.000 – 50.000 đồng/kg cá tùy loại, cua đồng bán được từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Chồng bà Lan đổ dớn thu cá

Vợ chồng anh Lê Văn Tín ở xã Phú Thành B ủ 50 ụ cỏ, năng, lục bình dọc dài bên cạnh bờ đê nước ngập. Sau khi ủ từ 5 – 7 ngày, vợ chồng anh bơi xuồng đến các ụ dùng vợt đưa xuống dưới nước, kéo ụ cỏ, năng, lục bình vào trọn trong vợt. Sau đó, dùng tay bốc hết các loại cỏ, năng, lục bình ra ngoài và chất lại ụ mới; còn lại dưới đáy vợt là các loại lươn, cá, cua, ốc. Từ 3 – 5 ngày đi xúc ụ 1 lần vào lúc sáng sớm. Với 50 ụ lươn, mỗi lần đi xúc vợ chồng anh Tín thu được khoảng 5 kg lươn, cá, cua, ốc các loại, thu nhập cũng được vài trăm ngàn đồng.

Xúc ụ bắt lươn

Những người đánh bắt, khai thác thủy sản mùa nước nổi thường chọn những cánh đồng chưa có đê bao, nước lũ ngập tràn để hành nghề. Ở đây, xuồng lớn, xuồng nhỏ, người bơi, kẻ lội nước thả lưới, giăng câu, đặt lờ, lọp, trúm, xà di, dớn… rất đông. Dù mùa nước nổi lớn hay nhỏ, dù đồng ruộng có nước nổi ngập tràn hay đã làm đê bao tăng vụ, nhưng nghề câu, lưới, lọp, lờ, dớn… đánh bắt và khai thác thủy sản trong mùa nước nổi vẫn là hoạt động khá hấp dẫn và là cách mưu sinh độc đáo của người dân miền sông nước đồng bằng Cửu Long.

Trần Trọng Trung

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!