Đồng Tháp: Tháo gỡ khó khăn trong chế biến xuất khẩu cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng ngày 8/8, Sở Công thương tổ chức hội thảo với các ngành hữu quan, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn trong chế biến xuất khẩu cá tra.

Chế biến cá tra xuất khẩu được xem là một ngành chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, từ đầu năm 2012 đến nay, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, lãi suất ngân hàng cao, thiếu vốn, việc thu mua nguyên liệu không thuận lợi… nên tình hình sản xuất của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, làm cho tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, 6 tháng đầu năm 2012 đạt 81.707 tấn, chỉ tăng 2,63% so cùng kỳ.

Tháo gỡ khó khăn giúp cho ngành chế biến xuất khẩu cá tra Đồng Tháp phát triển ổn định

Tại hội thảo, một số doanh nghiệp cho rằng để ngành cá tra phát triển ổn định, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tôn trọng người nuôi là yếu tố rất quan trọng. Khi có sự chênh lệch về giá cả thì việc giải quyết hài hoà giữa người nuôi và doanh nghiệp sẽ tạo mối liên kết lâu dài. Cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” trong sản xuất để ngành chế biến cá tra phát triển ổn định. Bên cạnh đó, Nhà nước cần đưa ra giá sàn để tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Một số giải pháp được đưa ra thảo luận nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nuôi và doanh nghiệp như: xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm để phát huy năng lực sản xuất của ngành, hợp tác đầu tư phát triển sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao…

MN

Báo Đồng Tháp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!