T4, 08/11/2023 01:48

Đồng Tháp: Tranh thủ kiếm tiền mùa nước nổi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hàng năm cứ vào mùa nước nổi, người dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp lại tranh thủ kiếm đồng ra đồng vào, trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Vợ chồng anh Lâm Hoàng Vũ và chị Lê Thị Bé Hai ở ấp Tân Hưng, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đem 800 m lưới, loại hình cửa ngục đặt dưới đáy nước đang ngập sâu trên ruộng, một ngày đêm bắt được từ 30 – 50 kg cá, tép các loại, bán cho thương lái chạy xe tải đến tận nhà mua, với giá từ 30.000 – 150.000 đồng/kg. Chị Bé Hai cho biết: “Mực nước tháng 9, tháng 10 âm lịch lên cao, lượng cua, cá, tép trên đồng nhiều hơn mọi năm nên vợ chồng tôi tranh thủ kiếm tiền đủ trang trải phí sinh hoạt trong gia đình và lo cho ba đứa con ăn học”.

Anh Vũ sửa lại dàn lưới

Ông Lê Văn Màu và vợ là bà Trần Thị Hằng ở ấp Tân Lợi cũng tận dụng mùa nước lên để đặt dớn mưu sinh lúc nông nhàn. Từ cuối tháng 10/2023 đến nay, trung bình mỗi ngày, ông Màu bắt được từ 50 – 70 kg cá, tôm, tép, lươn… đem về cho Hằng phân loại rồi bán cho thương lái, thu nhập từ 1,2 – 1,5 triệu đồng. 

Người dân tranh thủ mùa nước nổi có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày

Vợ chồng anh Tèo và chị Phượng cũng mưu sinh bằng cách đặt dớn kiếm sống trong mùa nước nổi. Với hàng trăm cái dớn đặt trên đồng, mỗi ngày anh Tèo bắt cả trăm kg cá các loại, đem về cho chị Phượng phân loại bán cho thương lái đến tận nơi cân mua.

Đánh bắt và khai thác thủy sản trong mùa nước nổi là hoạt động khá hấp dẫn và là cách mưu sinh độc đáo của người dân miền sông nước Nam bộ.

Trần Trọng Trung

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!