T5, 09/05/2024 11:21

Dự án Aqua Xanh góp phần tạo dựng ngành thuỷ sản thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 8/5, tại tỉnh Cà Mau, Tập đoàn Cargill và Tổ chức Asia Society for Social Improvement and Sustainable Transformation (ASSIST) công bố hợp tác và phát động dự án Aqua Xanh với mục đích góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước thông qua việc quảng bá, thúc đấy thực hiện các quy trình thực hành nuôi trồng thuỷ sản bền vững ở khu vực ĐBSCL.

Dự án Aqua Xanh đặt mục tiêu góp phần ứng phó với những thách thức này thông qua công tác quảng bá, thúc đẩy các quy trình, biện pháp sử dụng nguồn nước và xử lý chất thải bền vững trong ngành thuỷ sản tại khu vực ĐBSCL. Một trong những hạng mục của dự án là nâng cao năng lực cho người nông dân thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật về thực hành bền vững theo tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thuỷ sản (Aquaculture Stewardship Council – ASC). Dự án cũng sẽ thiết lập một số trang trại thuỷ sản mẫu để tổ chức đào tạo và thực hiện tái chế, giảm thiểu rác thải, và giám sát ô nhiễm rác nhựa. Nỗ lực hợp tác giữa Cargill, ASSIST và Đại học Cần Thơ, là đối tác kỹ thuật chính và giữ vai trò giám sát triển khai dự án, sẽ góp phần hạn chế nạn ô nhiễm nguồn nước và tạo dựng tương lai bền vững cho các cộng đồng trong khu vực ĐBSCL.

Quang cảnh buổi lễ

Ông Maxime Hilbert, Tổng giám đốc ngành Dinh dưỡng Thủy sản Cargill tại Việt Nam chia sẻ: “Cargill vô cùng vinh dự được tham gia vào một dự án mang tính chuyển đổi, kết hợp giữa năng lực quản lý môi trường với lợi ích kinh tế. Bằng cách giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước và củng cố năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, chúng tôi nỗ lực góp phần bảo vệ sinh kế của hàng triệu người, trong đó có rất nhiều người nuôi tôm đã và đang đặt trọn niềm tin vào sản phẩm và giải pháp của Cargill. Thông qua việc đào tạo các tiêu chuẩn ASC và cải thiện khả năng tiếp cận nguyên vật liệu đầu vào bền vững, chúng tôi hy vọng sẽ phần nào tiếp sức, tạo điều kiện cho người nông dân đạt được phát triển kinh tế dài hạn và bền vững.”

Ông Aru David, Giám đốc ASSIST Việt Nam chia sẻ: “Tại ASSIST, chúng tôi đã và đang ứng phó với các thách thức trong phát triển bền vững ở Việt Nam kể từ năm 2007. Đối với dự án Aqua Xanh, ASSIST là một trong những đơn vị nhiệt liệt hưởng ứng tiêu chuẩn ASC, vốn tập trung vào các quy trình thực hành bền vững, nhất là trong chất lượng nước và quản lý rác thải. Chúng tôi nâng cao năng lực cho người nông dân ĐBSCL, và bảo vệ môi trường cho các thế hệ mai sau.”

Ông Aru David, Giám đốc ASSIST Việt Nam chia sẻ đối với dự án Aqua Xanh, ASSIST là một trong những đơn vị nhiệt liệt hưởng ứng tiêu chuẩn ASC, vốn tập trung vào các quy trình thực hành bền vững, nhất là trong chất lượng nước và quản lý rác thải

PGS.TS Phạm Thanh Liêm, Trưởng khoa Công nghệ Nuôi trồng Thủy sản, Đại học Cần Thơ cũng cho biết: “Là đối tác kỹ thuật chính trong dự án Aqua Xanh, Trường Đại học Cần Thơ mong muốn hợp tác và cam kết hỗ trợ chuyên môn trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản và quản lý môi trường nuôi, đáp ứng yêu cầu của dự án. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ với Cargill, ASSIST, và các cộng đồng tại địa phương, dự án này có tiềm năng thiết lập một mô hình mới cho nuôi trồng thuỷ sản bền vững ở ĐBSCL.”

Được triển khai từ tháng 5 năm 2024 đến tháng 7 năm 2026, dự án Aqua Xanh được thí điểm tại tỉnh Cà Mau trước khi có thể mở rộng ra các khu vực khác. Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước, với tổng diện tích khoảng 280.000 ha.  Dự án này sẽ tập trung phục vụ các trang trại nuôi tôm và tạo ra tác động tích cực đến diện tích nuôi tôm trên toàn tỉnh.

Các đối tác ký kết hợp tác tại buổi lễ

Dự án Aqua Xanh đặt mục tiêu đào tạo hơn 300 người nuôi tôm theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của ASC về quản lý nguồn thức ăn, quản lý rác thải, và thực hành đa dạng sinh học. Mười người nuôi tôm xuất sắc sẽ được tiếp tục đào tạo để hỗ trợ kỹ thuật cho các nông dân khác trong giai đoạn sau. Ngoài ra, một hợp tác xã nuôi tôm cũng có cơ hội đạt được chứng nhận của ASC, và ba trang trại thí điểm đặt mục tiêu giảm 30% lượng nước thải và giảm 20% phát thải khí nitơ và phốt pho vào năm 2025. Thêm vào đó, dự án cũng sẽ tiếp cận hơn 1000 thành viên cộng đồng để nâng cao nhận thức về môi trường, góp phần đạt được mục tiêu tạo dựng ngành thuỷ sản thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Kim Há

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!