Dự án MOVIMAR hướng tới nghề cá hiện đại

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ các hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản xa bờ, khuyến khích ngư dân trang bị tàu có công suất lớn phục vụ khai thác dài ngày trên biển. Do vậy, việc trang bị cho tàu thuyền đánh bắt hải sản các thiết bị liên lạc tiên tiến, hiện đại là hết sức cần thiết.

Từ thực tế đó, Chính phủ giao Bộ NN&PTNT triển khai Dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh (MOVIMAR). Đây là dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam mà đại diện là Ban quản lý các dự án Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) và Cộng hòa Pháp, Công ty Collecte Localisation Satellites (CLS) là nhà thầu chính.

 

 

Dự án được ký kết bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp, thực hiện trong 3 năm (2011-2013). Theo đó, sẽ trang bị miễn phí 3.000 thiết bị liên lạc vệ tinh cho các tàu thuyền đánh bắt hải sản xa bờ thuộc 28 tỉnh, thành ven biển, nhằm nâng cao năng lực giám sát hoạt động đánh bắt và quản lý nguồn lợi hải sản, đồng thời tăng cường đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi hoạt động trên biển.

Lượng tàu cá được trang bị thiết bị của MOVIMAR sẽ được phân bổ như sau: miền Bắc 200 tàu, gồm các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa; miền Trung 1.085 tàu, bao gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa; và miền Nam, bao gồm từ Ninh Thuận đến Kiên Giang là 1.585 tàu. Còn lại, sẽ dự phòng lắp cho tàu kiểm ngư và một số tàu thuộc đơn vị công ích.

Cùng với đồng nghiệp chuẩn bị ra khơi, một ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên chia sẻ: “Năm nay tình hình không thuận lợi do biển động, giá nhiên liệu tăng cao, nên hầu hết tàu cá của bà con đều nằm bờ. Nên nghe nói thiết bị vệ tinh MOVIMAR lắp đặt trên tàu cá sẽ có khả năng phát triển trong tương lai, giúp xác định được ngư trường có nhiều thuỷ hải sản. Chúng tôi rất vui bởi sẽ giúp tiết kiệm được nhiều nhiên liệu, đạt hiệu quả kinh tế cao và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương”.

Dự án này hoàn thành, không chỉ bà con ngư dân yên tâm ra khơi mà các cơ quan chức năng có thể nâng cao hiệu quả quản lý đội tàu đánh bắt hải sản và quản lý tài nguyên, lãnh thổ, lãnh hải của quốc gia. Từ đó, góp phần phát triển nền kinh tế và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo.

Đặng Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!