Dự báo tình hình nhập khẩu tôm Trung Quốc cuối năm 2023

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Tiếp thị và Chế biến Thủy sản Trung Quốc, nhập khẩu tôm của Trung Quốc có xu hướng tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2023.

Theo ông Cui He, Chủ tịch Hiệp hội Tiếp thị và Chế biến Thủy sản Trung Quốc, tổng kim ngạch nhập khẩu tôm của Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm trong nửa cuối năm 2023. Theo đó, tổng sản lượng nhập khẩu tôm dự kiến sẽ đạt mốc dưới 1 triệu tấn nhưng vẫn có khả năng vượt năm 2022. Trước đó, ông Gorjan Nikolik, Giám đốc phân tích thuỷ sản của Rabobank cũng đưa ra nhận định tương tự. 

Ông Cui He cho biết: “Nhu cầu từ châu Âu và Mỹ đang giảm, trong khi sản lượng ở Nam Mỹ đang tăng lên. Tuy là một trong 3 quốc gia có sức tiêu thụ lớn nhất thế giới, nhưng tình hình thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ không có thay đổi đáng kể.” Đối với các nước xuất khẩu tôm, ông Cui đánh giá có thể mất khoảng 2 năm để giá tôm hồi phục trở lại. 

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, nước này nhập khẩu lượng tôm kỷ lục 955.000 tấn trong năm 2022. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ ở Mỹ và EU suy giảm trong thời gian qua đã khiến giá tôm của Ecuador giảm mạnh trong nửa đầu năm 2023, bất chấp sản lượng nhập khẩu tôm nước ấm của Trung Quốc tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo thống kê, sản lượng nhập khẩu tôm nước ấm của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái lên 502.669 tấn. Tổng giá trị nhập khẩu tăng 29% lên 2,84 tỷ USD. Ecuador vẫn là thị trường cung cấp tôm lớn nhất của Trung Quốc với 362.000 tấn, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ông lưu ý rằng giá bắt đầu phục hồi vào giữa tháng 7 đối với tôm nội địa và đầu tháng 8 đối với tôm nhập khẩu. Việc giá thành giảm trong ngắn hạn là khó xảy ra do chi phí thức ăn cao và hạn chế trong chăn nuôi. 

 “Nếu suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến chi tiêu hộ gia đình và nhà hàng, người tiêu dùng có thể lựa chọn hải sản rẻ hơn tôm. Nhưng việc tìm kiếm loài giáp xác rẻ hơn tôm có thể khó khăn”, Ông Cui nhận định. 

Tôm đông lạnh nhập khẩu đã có mặt trên khắp Trung Quốc. Để tránh cạnh tranh, tôm nuôi nội địa đã được đưa vào bán tại các chợ hải sản tươi sống ở địa phương.

Oanh Thảo

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!