Dự đoán tảo nở hoa bằng AI

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một dự án nhằm phát triển các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán sự nở hoa (HAB) của tảo biển đã được tài trợ 200.000 bảng Anh.

HAB tạo ra độc tố sinh học, có thể tích tụ trong động vật có vỏ và gây ngộ độc cho người tiêu dùng, cũng như có thể làm giảm nghiêm trọng mức ôxy trong nước gây nguy cơ giết chết các loài cá và các sinh vật biển khác. Đây là một vấn đề toàn cầu với những hậu quả kinh tế to lớn đối với các ngành, bao gồm cả NTTS có vỏ và cá có vây, khi HAB đang gia tăng tần suất và tác động rõ ràng.

Dự án mới do Cơ quan Y tế Cảng Cornwall chủ trì và được hỗ trợ bởi Đại học Exeter, Đại học Glasgow, Trung tâm Hải dương học Quốc gia (NOC) và Trung tâm Môi trường Thủy sản và Khoa học NTTS (CEFAS).

Tảo nở hoa ở biển Baltic. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ châu Âu

Các nhà nghiên cứu của Đại học Exeter sẽ làm việc để phát triển và thử nghiệm một loạt các công nghệ sáng tạo nhằm giám sát và mô hình hóa sự phát triển của HAB. TS Andy Turner, từ CEFAS cho biết: “Dự án này sẽ giúp phát triển một cách tiếp cận để đánh giá sự xuất hiện của độc tố tự nhiên, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực, giúp cung cấp động vật có vỏ an toàn và giảm rủi ro đối với sức khỏe của người tiêu dùng”.

Những cải tiến sẽ được phát triển bao gồm các phương pháp phát hiện phân tử để định lượng sự phong phú của tế bào HAB trong nước biển và các thiết bị dòng chảy bên để định lượng độc tố HAB trong động vật có vỏ, cũng như các mô hình dựa trên dữ liệu để dự đoán HAB kết hợp học máy và thống kê.

Chúng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý, như Cơ quan Y tế Cảng Cornwall, nhắm mục tiêu và lên lịch các chiến dịch giám sát động vật có vỏ và thu hoạch hiệu quả hơn, quản lý tốt hơn rủi ro của HAB đối với sức khỏe con người và các doanh nghiệp kinh doanh động vật có vỏ.

TS Ross Brown, từ Đại học Exeter thông tin: “Công trình này đặc biệt thích hợp với các điểm nóng ở phía Tây Nam Cornwall, nơi tần suất và thời gian nở hoa theo mùa của các loài HAB nước ấm có thể tăng lên đáng kể do biến đổi khí hậu”.

Những kết quả được đưa ra sẽ cho phép các doanh nghiệp NTTS lập kế hoạch bố trí và thời gian hoạt động để giảm thiểu tác động của HAB và từ đó cải thiện khả năng tồn tại của nghề nuôi thủy sản có vỏ.

TS Oliver Stoner, từ Đại học Glasgow khẳng định: “Công trình nghiên cứu công nghệ này sẽ thể hiện tác động tích cực của đổi mới khoa học và mô hình thống kê có trong chương trình nghị sự bền vững”.

Minh Anh

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!