Được mệnh danh là “vua” của các loài tôm, tôm hùm có thân hình to khỏe và đôi càng khổng lồ. Không chỉ thịt tôm bùi, ngọt mà loài hải sản quý hiếm này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cực kỳ bổ dưỡng. Cũng vì vậy, những món ăn chế biến từ tôm hùm luôn làm hài lòng kể cả những vị thực khách khó tính nhất.
Cùng Con Tôm điểm qua những món ăn được coi là ngon nhất khi chế biến loại hải sản tuyệt hảo này.
Tôm hùm Sashimi
Nhiều thực khách cho rằng, tôm hùm ngon nhất là thưởng thức theo kiểu sashimi, hay còn gọi là gỏi tôm sống. Sau khi tôm hùm được cắt tiết, thịt tôm sẽ được gỡ một cách điệu nghệ bằng tay nhằm giữ cho phần thịt không bị nát, hương vị tôm không bị ảnh hưởng. Kết hợp với lá chanh, hành, gừng, vỏ quýt… thêm chút dầu vừng và nước sốt đậm đà, vị tanh của thịt sống sẽ biến mất, thay vào đó là cảm giác ngọt mát, tươi rói của thịt tôm đặt trên đá lạnh kết hợp chút cay, chua, ngọt hấp dẫn.
Tôm hùm nướng phô mai
Tôm hùm nướng phô mai là một trong những món ăn tuyệt hảo khiến nhiều chuyên gia ẩm thực cũng mong muốn thưởng thức. Phần thịt tôm sau khi được sơ chế trong môi trường nhiệt độ dưới 20 0C để giữ trọn hương vị tươi ngon của tôm sẽ được kết hợp với lớp phô mai sánh mịn, mềm mại phủ đều bên ngoài khiến thịt tôm trở nên săn chắc,vị đậm đà.
Tôm hùm nướng bơ tỏi
Với nhiều người đam mê hải sản, tôm hùm nướng bơ tỏi là một món ăn không thể bỏ qua bởi hương vị thơm ngọt, bổ dưỡng. Tôm hùm được sơ chế, nướng với nước sốt bơ tỏi, thêm chút cốt chanh chua và chút cay cay của ớt. Khi ăn có vị thơm của tỏi, vị béo của bơ, thịt tôm săn chắc, đậm đà, dậy mùi quyến rũ vô cùng lạ miệng. Món ăn còn giữ được hương vị nguyên thủy rất thơm ngon từ tôm hùm.
Cháo tôm hùm
Với những ai thích ăn cháo, ắt hẳn không thể bỏ lỡ món cháo nấu cùng tôm hùm. Thịt thân tôm trắng, chắc, dai được lọc ra, xé nhỏ nấu với loại gạo dẻo thơm hòa quyện cùng các gia vị, rau hành ngò tạo nên bát cháo thơm ngon, ngọt, nhiều dinh dưỡng. Thực tế, món cháo tôm hùm không quá cầu kỳ trong cách chế biến, tuy nhiên nếu không biết cách thì món cháo dễ bị tanh mà mất đi vị ngon của cháo.
Lẩu tôm hùm
Những con tôm hùm tươi ngon nhất được lựa chọn sau đó được tách vỏ, bỏ đầu để làm cho nồi nước dùng thêm ngọt. Phần thịt tôm được nhúng ăn kèm rau. Vị ngọt của thịt tôm kèm vị thanh mát của các loại rau ăn kèm sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Trong quá trình thưởng thức món lẩu tôm hùm, một điều cần nên chú ý chính là thời gian nhúng nõn tôm. Không nên nhúng quá lâu sẽ khiến thịt tôm bị dai và không giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên nữa.
Tôm hùm hấp bia
Thực tế món tôm hùm khi luộc hay hấp cũng đều giữ được hương vị tươi ngon, nguyên thủy của con tôm. Đây là cách chế biến khá đơn giản và phổ biến với nhiều thực khách. Tôm sau khi rửa sạch được ướp với bia rồi mới đem hấp lên. Tôm hùm ngon và đúng chuẩn là màu vỏ tôm sau khi hấp phải đỏ tươi, thịt phải săn và màu trắng tự nhiên.
Đăng Kiên