T3, 19/09/2023 09:23

Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này, du khách đến khu Ramsar Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp sẽ được đắm chìm vào thiên nhiên hoang dã từ lúc bình minh vừa ló dạng tới khi hoàng hôn buông xuống. Bao quanh bởi cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn và các loài chim hoang dã, du khách sẽ có cảm giác thư thái, dễ chịu… sau những ngày làm việc mệt nhọc.

Vườn Quốc gia Tràm Chim (QGTC) thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông – trung tâm vùng Đồng Tháp Mười có tổng chu vi hơn 70 km, diện tích chiếm 7.313 ha. Đây là mô hình thu nhỏ cảnh quan thiên nhiên của vùng Đồng Tháp Mười nguyên sơ và là nơi trú ngụ của hơn 20.000 cá thể loài chim nước, trên 150 loài cá nước ngọt, 191 loài thực vật bậc cao cùng nhiều loài lưỡng cư, bò sát và các phiêu sinh vật khác… Trong đó, có 231 loài chim quý hiếm của thế giới có giá trị bảo tồn như: ngan cánh trắng, cú lợn lưng nâu, đại bàng đen, chích chòe lửa, ô tác, cò thìa, cò quắm, công đất, te te, gà đãi, giang sen, diệc, trích, rồng rộc vàng… 

Du khách tham quan Vườn Quốc gia Tràm Chim bằng xuồng keo

Bên cạnh đó, Vườn QGTC còn lưu giữ và bảo tồn gần 3.000 ha tràm, hàng chục ha hoa vàng đầu ấn và cả ngàn ha lúa trời, sen, súng, cỏ, năn… Đây là điều kiện thuận lợi cho các loài chim và nhiều động vật khác đến trú ngụ, sinh sống… Vườn QGTC đã được cấp Bằng công nhận là khu Ramsar về đất ngập nước thứ 4 của Việt Nam và thứ 2000 của thế giới. Đây là một trong 8 vùng bảo tồn chim quan trọng nhất của Việt Nam. Sinh cảnh độc nhất vô nhị ở bán đảo Đông Dương!

Du khách nước ngoài thích thú với thiên nhiên hoang dã nơi đây

Ông Lê Hoàng Long – Giám đốc Khu Du lịch Tràm Chim cho biết: “Khu Ramsar Tràm Chim này có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với môi trường sinh thái và đời sống con người – nhất là sự biến đổi khí hậu; tạo cơ hội cho các nhà khoa học, các nhà quản lý trong và ngoài nước chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, quản lý và bảo tồn vùng đất ngập nước… 

Dịp Lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, khu du lịch Tràm Chim đã ra mắt tour “bình minh Tràm Chim 2 ngày, 1 đêm” và tour “Hoàng hôn Tràm Chim 2 ngày, 1 đêm”. Tham gia tour này, du khách sẽ được tham quan nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt, trải nghiệm làm ngư dân, đánh bắt cá, hái rau vườn và tự tay chế biến các sản vật vừa thu hoạch được, thưởng thức các món ăn dân dã đặc trưng của Vườn…”

Chim cỏ rắn trong Vườn Quốc gia Tràm Chim

Cò ốc ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đến Tràm Chim, khi bình minh vừa ló dạng, sương mai còn đọng trên cành cây ngọn cỏ… ngồi trên xuồng kéo lướt sóng trên dòng kênh, ngắm nhìn hai bên bờ… chim chóc bay đi kiếm ăn rất nhiều, tiếng chim hót líu lo nghe thật vui tai… Bầy le le, vịt trời cả trăm con, nghe tiếng xuồng kéo đến gần, vút bay lên cao rồi dang đôi cánh hướng về cụm rừng tràm xanh thẩm phía xa. Có mấy con chim bói cá khoác màu lông xanh biếc, thảnh thơi đậu trên những nhánh tràm, cọc tre; có con nhanh nhạy sà xuống nước đớp mồi trông thật ngoạn mục. Vài con chim trích mồng đỏ tươi, lông xanh thẩm, đuôi vanh vảnh… thoát ẩn, thoát hiện trong những đám cỏ, năn ven bờ kênh… Từ trên Đài quan sát nhìn xuống là cả một rừng tràm nguyên sinh. Thân tràm lớn nhỏ hòa quyện nhau vươn lên trời cao, lá tràm vi vu đong đưa xào xạc trong gió sớm, bông tràm tỏa hương thơm ngào ngạt, ngất ngây. 

Cảnh hoàng hôn tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Khi mặt trời trôi dần xuống sau cánh rừng tràm nguyên sinh cuối chân trời cũng là lúc những loại chim nước đáp xuống tìm thức ăn cuối ngày. Trên bầu trời từng đàn chim đang bay về tổ. Anh Trương Bá Thông – Du khách ở tỉnh Quảng Trị lần đầu đến du ngoạn khu ramsar Tràm Chim chia sẻ: “Hôm qua mình xuống trời nắng đẹp; hôm nay chiều có mưa, mình ra đây ngắm hoàng hôn nhưng vẫn thấy những tia nắng xuyên qua kẻ lá tràm đẹp lắm. Mình có cảm giác thoải mái vô cùng. Có dịp nào đó mình sẽ đưa vợ con mình đến đây cho biết”. Ngồi cạnh bên anh Thông là một du khách đến từ Peru có tên Kevin Miguel Chumpitaz Trujillo không ngần ngại bày tỏ cảm xúc: “Tôi thực sự rất vui khi ở trong thời gian tuyệt vời này. Bởi vì, nếu chỉ ở đây một, hai ngày thì sẽ không đủ để quan sát được hết toàn bộ khu vực này. Nhưng nếu ở đây một, hai tuần sẽ rất thú vị, xem được hết những loài chim và cách sống của chim”.

Khu trưng bày cá

Đây cũng là nơi giúp các nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh đẹp, ưng ý về các loài chim hoang dã. Nhiếp ảnh gia Thuần Võ ở thành phố Hồ Chí Minh đến khu ramsar Tràm Chim vừa tác nghiệp – vừa thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên huyền ảo, anh nói: “Đối với những người yêu thiên nhiên thích chụp chim như tụi này, thời gian ánh sáng cực kỳ tốt, dễ bắt được những khoảnh khắc rất đẹp, đặc biệt thời điểm sau cơn mưa”. 

Trần Trọng Trung

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!