Đưa cá lăng đuôi đỏ “vượt” sông Sêrêpôk

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Từ nhiều năm nay, cá lăng đuôi đỏ đang bị khai thác quá mức dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, hiện loài cá này đang có hy vọng “phục sinh” do được nhiều hộ dân mạnh dạn đưa cá “vượt sông Sêrêpôk” về ao, hồ.

Cá ngoài tự nhiên trên đà tuyệt chủng

Trước đây, trên sông Sêrêpôk, cá lăng đuôi đỏ nhiều vô kể, có con to bằng cả con bê. Tuy nhiên hiện nay, loài cá này đang ngày càng vắng bóng và có nguy cơ mất hẳn. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn lợi từ loài cá này mang lại khá lớn, với giá từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, thúc đẩy nghề săn cá lăng đuôi đỏ trở nên thịnh hành trong những năm gần đây. Một ngư dân đang đánh bắt cá ở xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn cho hay: “Việc bắt cá không còn vất vả như trước bởi có các công cụ đánh bắt hiện đại như dùng lưới điện, nên bắt được nhiều hơn”.

Cá lăng đuôi đỏ đang có hi vọng “phục sinh”

Bên cạnh việc đánh bắt tận diệt thì nhiều năm nay, dòng sông Sêrêpôk cũng đang phải gánh chịu nạn ô nhiễm nguồn nước từ nước thải của các nhà máy, xưởng sản xuất lân cận xả trực tiếp ra sông khiến nhiều loài thủy sinh chết hàng loạt. Khoảng đầu năm 2011, trên sông Sêrêpôk đoạn từ xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột đến địa phận huyện Buôn Đôn, cá chết từng đàn, loài nào cũng có, số lượng nhiều vô kể. Sau đó, nguyên nhân chính được các cơ quan chức năng xác định là do Nhà máy mía đường Dăk Nông xả nước thải trong quá trình hoạt động, với lưu lượng 24.000m3/ngày đêm, vượt quá 5 lần tiêu chuẩn cho phép.

 

Hình thành phong trào nuôi cá lăng đuôi đỏ

Nhận thấy loài cá lăng đuôi đỏ ngoài tự nhiên đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, nhiều hộ dân Dăk Lăk đã mạnh dạn đưa cá vượt sông Sêrêpôk về nuôi ở ao, hồ. Hiệu quả bước đầu như mong đợi, đến nay, Đăk Lăk có khoảng trên 50 mô hình nuôi cá lăng đuôi đỏ (từ hộ gia đình, đến nuôi tập thể như thành lập Câu lạc bộ, hay các mô hình của doanh nghiệp), góp phần nâng cao đời sống người dân và trở thành hướng đi mới cho ngành nông nghiệp của vùng đất cao nguyên này.

Đến thăm mô hình Câu lạc bộ nuôi cá lăng đuôi đỏ thương phẩm ở xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột mới thực sự ngỡ ngàng. Từ diện tích ao nuôi trên 3 sào, các hội viên đã nuôi thả ổn định 3.000 con cá lăng. Ông Trần Văn Kiếm, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: Việc nuôi cá lăng không khó, ít dịch bệnh, nguồn thức ăn chủ yếu là các loài cá, tôm nhỏ, cứ 2 đến 3 ngày mới cho ăn một lần. Cá lăng đuôi đỏ lớn khá nhanh, nuôi trung bình khoảng 18 tháng (từ cá giống đến lúc bán thịt) sẽ đạt trọng lượng khoảng 3 kg/con. Với giá hiện nay thì đến khi thu hoạch, mỗi hộ hội viên sẽ có lợi nhuận từ 30 – 50 triệu đồng.

Không chỉ tham gia nuôi cá trong CLB, nhiều hộ khác còn mạnh dạn đầu tư vốn để nuôi riêng trong diện tích ao, hồ của mình với số lượng lên đến hơn 1.000 con. Tại xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, nhiều hộ tư nhân thực hiện mô hình nuôi cá lăng đuôi đỏ trong lồng tại lòng hồ Ea Kao, nuôi theo kiểu cuốn chiếu (lứa này xen kẽ lứa khác), nên có cá thương phẩm bán quanh năm.

Theo đánh giá của một số hộ nuôi cá nơi đây, cá lăng đuôi đỏ nuôi lồng được khách hàng ưa chuộng hơn vì thịt dai và thơm ngon hơn nuôi trong ao đất. Bên cạnh các mô hình nuôi nhỏ lẻ, từ tháng 7/2011, Nhà máy Thủy điện Sêrêpôk 4 (đóng tại huyện Buôn Đôn) cũng đã thả nuôi 40.000 con giống trong 44 lồng nuôi trên lòng hồ thủy điện. Điều này đang được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện thêm đời sống của cán bộ công nhân viên trong nhà máy.

>> Hiện nay, ngành thủy sản Dăk Lăk đã cho ra đời nhiều cơ sở ương nuôi giống cá lăng đuôi đỏ có chất lượng đảm bảo, phục vụ nhu cầu nuôi của bà con trong tỉnh.

Bá Thăng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!